พระพุทธรูปหินลาวา วัดถ้ำกระบอก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี

        ท่องเที่ยวสายธรรมะ ไหว้สักการะ “พระพุทธรูปหินลาวา” Unseen New Series จ.สระบุรี ไขปริศนาธรรมกลางลานปฏิมากรรมพระหินลาวา อิ่มเอมบรรยากาศวิวทิวทัศน์เขาหินสุดงดงามหนึ่งเดียวในไทย

        “วัดถ้ำกระบอก” สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึงคือสถานบำบัดยาเสพติด แต่วันนี้วัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen อีกแห่งหนึ่งในภาคกลาง กับไฮไลท์หมู่ปฏิมากรรมพระพุทธรูปหินลาวาขนาดใหญ่ระฟ้า สร้างด้วยหินแร่จากแหล่งต่างๆ ทั่วประเทศ นำมาหลอมด้วยความร้อนสูงจนละลายเป็นลาวา แล้วนำมาหล่อขึ้นรูปเป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ หลายสิบองค์

        บริเวณลานปฏิมากรรมพระพุทธรูปหินลาวา วัดถ้ำกระบอก ประกอบไปด้วยพระพุทธรูปหลายๆ อิริยาบถ รายล้อมกันเป็นวงกลม พระพุทธรูปองค์ใหญ่สูงกว่า 20 เมตร ตั้งโดดเด่น 2 องค์ และมีพระพุทธรูปอีกหลายองค์รายล้อมรายล้อมรอบ ท่ามกลางทัศนียภาพของธรรมชาติและเขาหินภูมิประเทศสวยสงบ

        อีกจุดสักการะ คือ พระบรมรูปลาวาของในหลวงรัชกาลที่ 9 หนึ่งเดียวสูงถึง 24 เมตร นอกจากนี้ยังมีโบสถ์รายล้อมไปด้วยพระพุทธรูปปางต่างๆ ดูแปลกตา ลักษณะพิเศษของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ที่นี้ คือองค์พระสีดำนิล เนื่องจากมวลสารที่ใช้ในการหล่อทำมาจากหินลาวาทั้งสิ้น ถือได้ว่าเป็นแห่งเดียวในเมืองไทย เหล่าสายบุญต้องมาสักการะบูชาสักครั้งให้เป็นมงคลแก่ชีวิต