หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช

        ย้อนอดีตสู่โลกยุคจูราสสิคพาร์ค ตะลุยดินแดนโลกล้านปีในหุบเขาไดโนเสาร์สุดอลังการ ที่มีไดโนเสาร์มากกว่า 900 ตัวจาก 320 สายพันธุ์ทั่วโลก ท่ามกลางสวนสวย ต้นไม้นานาพันธุ์บนพื้นที่กว่า 1,700 ไร่ ภายในธีมพาร์คของสวนนงนุช

1. บทนำ

อาณาจักรสวนสวยสถานที่เที่ยวระดับโลกสุดอลังการ ใกล้ๆ เมืองพัทยา “สวนนงนุช” บนพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลกว่า 1,700 ไร่ มีสวนสวยมากกว่า 40 สวน ล่าสุด พานักท่องเที่ยวย้อนเวลาข้ามมิติโลกล้านปี เที่ยวไฮไลท์ใหม่ล่าสุด “หุบเขาไดโนเสาร์” ซึ่งที่ผ่านมาสวนนงนุชเริ่มปั้นไดโนเสาร์ ตั้งแต่ ปี 2559 และได้เปิดหุบเขาไดโนเสาร์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2560 ระยะเวลากว่า 4 ปี พัฒนาโซนสวนแปลกใหม่ตลอดเวลา ปัจจุบันมีจำนวนไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ มากกว่า 900 ตัว 320 ชนิด ทั้งพันธุ์กินพืช กินเนื้อ ปั้นขนาดเสมือนจริงน่าระทึกใจ ตัวสูงและโดดเด่นที่สุดนักท่องเที่ยวไม่พลาดขอเซลฟี่ด้วย คือ ซอโรโพไซดอน ไดโนเสาร์พันธุ์คอยาวความสูงกว่า 17 เมตร สมจริงราวกับหลุดมาจากหนังเรื่องจูราสสิค พาร์ค เป็นที่เที่ยวแหล่งเรียนรู้น่าสนใจสำหรับเด็กๆ เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ชมต้นไม้หลากสายพันธุ์ ป้อนอาหารช้างพานำเที่ยวประจำสวนนงนุช ใช้วันหยุดพักผ่อนอยู่กับธรรมชาติบำบัดแท้จริง

2. รายละเอียด

สวนนงนุช อยู่เลยพัทยาใต้ประมาณ 15 กม. ขับรถไปตาม ถ.สุขุมวิท “สวนนงนุช” มาจากชื่อสตรีผู้เป็นเจ้าของที่ดินกว้างไกลนับพันไร่ในภาคตะวันออก นงนุช ตันสัจจา เป็นผู้บุกเบิกทำสวนผลไม้ก่อนมีแนวความคิด “จัดสวนให้คนมาเที่ยวชม” สร้างสวนสวยระดับโลก มีผู้เข้าเยี่ยมชมไม่น้อยกว่าวันละ 5,000 คน และยังได้รับการันตีจากเว็บไซต์ทั่วโลกให้เป็น 1 ใน 10 ของสวนสวยที่สุดในโลก พร้อมรางวัลเกียรติยศมากมาย เป็นที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด รวมพันธุ์ไม้ในเขตร้อนมากกว่า 18,000 ชนิด เช่น กล้วยไม้ เฟิร์น สับปะรดสี สวนไม้พุ่ม ไม้ดัด สวนหิน สวนลอยฟ้า สวนฝรั่งเศส กระบองเพชร ปาล์มจากทั่วทุกมุมโลก และต้นไม้ยักษ์น่าตื่นตาตื่นใจ รวมทั้งสวนสัตว์ สวนผีเสื้อ ล่าสุด หุบเขาไดโนเสาร์ จุดเช็คอินสุดฮิตเลือกถ่ายรูปกับไดโนเสาร์นับร้อยๆ ตัว

สวนนงนุชเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.00-18.00 น. ค่าบัตรเข้าชมมีให้เลือกทั้งแบบรายวัน และในแบบแพ็คเกจค่าเข้าชม พร้อมอาหาร ค่าชมการแสดง และค่ารถชมสวน การเดินทางขับรถส่วนตัวไปจอดยังจุดจอดรถโซนต่างๆ แล้วเดินโดยใช้ทางเดินลอยฟ้าเที่ยวชมแต่ละสวน หรือใช้บริการรถนำเที่ยวของสวนนงนุช ใครชอบปั่นจักรยานมีให้เช่าเป็นรายชั่วโมง ภายในสวนนงนุชมีที่พักไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับ อาทิ ที่พัก สระว่ายน้ำ ห้องอาหาร และจัดเลี้ยงสัมมนาบริการครบวงจร www.nongnoochtropicalgarden.com

3. แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจใกล้เคียง หรือ ชุมชนหรือกิจกรรมชุมชนที่น่าสนใจ ที่ใกล้ แหล่งอันซีน

3.1 หมู่บ้านชาวประมงบางเสร่
ที่ตั้ง ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
เบอร์โทรติดต่อ 099-347-7888
FB : ถนนวัฒนธรรม บางเสร่-สัตหีบ
อีกมุมที่เที่ยวชายทะเลเงียบสงบ มีที่พักสะดวกสบายบรรยากาศดีๆ ให้เลือกมากมาย ชุมชนประมงพื้นบ้านเล็กๆ ริมชายฝั่งทะเลสัตหีบ หาดบางเสร่ ทอดตัวยาว 1.5 กม. ที่นี่เป็นตัวเลือกคอซีฟู้ดมีร้านอาหารทะเลกุ้งหอยปูปลาสด เหมาะสำหรับมาหาของกินดีๆ หาที่พักใจแบบไม่ไกลกรุงเทพฯ เที่ยวสะพานปลาท่าเทียบเรือกลุ่มประมงบางเสร่ เรียนรู้วิธีการเพาะพันธุ์ปูไข่ ชิมอาหารท้องถิ่น เดินเที่ยวถนนวัฒนธรรม แวะช้อปปิ้งและลองฝึกเพ้นท์ผ้ากับแม่บ้านกลุ่มผ้าบาติกวัดสามัคคีบรรพต ตบท้ายนั่งคาเฟ่ชิวๆ ริมท่าเรือชมทะเลฟ้ากว้าง หนีความวุ่นวายจำเจจากเมืองพัทยาหรือชายหาดต่างๆ ที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คน

3.2 ตลาดอาหารทะเล ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา
ที่ตั้ง ต.อ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี 20000
เบอร์โทรติดต่อ 033-114-370
FB : ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา
แวะตลาดอาหารทะเลคุณภาพเยี่ยม “ตลาดอ่างศิลา” กุ้ง หอย ปู ปลา สดใหม่ทุกวันจากเรือหมู่บ้านชาวประมงภาคตะวันออก ของทะเลสดมีบริการปรุงอาหารทะเลให้พร้อมทานเสร็จสรรพ ทั้ง ทอด ต้ม นึ่ง เผา น้ำจิ้มแซ่บจี๊ด อาหารแห้งแปรรูปมีสารพัดชนิด ลานจอดรถกว้างขวางบริการลูกค้า ตลาดใส่ใจเรื่องการกวดขันราคาที่เป็นธรรม และเรื่องของความสดใหม่ของอาหารมากๆ จึงซื้อของกินของฝากกันสบายใจ ใครหลงรักอาหารทะเลแนะนำให้พุ่งตรงไปที่ตลาดแห่งนี้เลย ตลาดคึกคักในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เวลาเปิด – ปิด : 06.00 – 20.00 น.

3.3 อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม
ที่ตั้ง ตั้งอยู่ใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
เบอร์โทรติดต่อ 033-124-848
เกาะขามไม่อนุญาตให้ค้างคืนบนเกาะเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ดูแลโดยกองทัพเรือ เกาะนี้ทะเลใสสีฟ้าคราม หาดทรายขาวสะอาดเหมาะสำหรับมาเล่นน้ำพักผ่อน เก็บภาพสวยประทับใจ เกาะห่างจากฝั่งราว 9 กม. เดินทางไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับสบายๆ กิจกรรมบนเกาะมีบริการหลายอย่าง เช่น ชมปะการังด้วยการดำน้ำแบบผิวน้ำ ชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก พายคายัค หรือเดินชมทัศนียภาพของเกาะบนสะพานไม้ทอดยาวกลางทะเล ค่าเรือข้ามเกาะไปกลับ คนละ 250 บาท จองได้ที่ www.kohkam.com

3.4 หาดทรายแก้ว
ที่ตั้ง โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ในบริเวณอ่าวน้อย ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
เบอร์โทรติดต่อ 033-038-421
แหล่งท่องเที่ยวเขตทหารเรือ เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบยั่งยืน หาดทราย น้ำทะลสวยสะอาด หาดไม่ลาดชัน พื้นท้องทะเลเป็นทรายปนปะการังและหาดหิน เหมาะแก่การท่องเที่ยว ดำน้ำ และพักผ่อนหย่อนใจท่องเที่ยวได้ตลอดปี บริเวณหาดมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทั้งร้านขายอาหาร บริการเช่า เสื่อ เตียง ห่วงยาง บ้านพัก และจุดกางเต๊นท์ วันจันทร์-วันศุกร์ นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปจอดได้ แต่ในวันเสาร์-อาทิตย์ ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าหาด มีบริการรถรับส่งเข้าหาด ที่นี่มีค่าชมหาด ชาวไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

3.5 ถนนคนเดิน ชุมชนตลาดจีนโบราณชากแง้ว
ที่ตั้ง ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150
เบอร์โทรติดต่อ 094-550-5645
FB : ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya
ถนนคนเดินตลาดกลางคืนมีเฉพาะวันเสาร์ เปิดเวลา 15.00-21.00 น. ตลาดอยู่ในตัวเมืองพัทยาห่างจากโรงแรมแอมบาสเดอร์ แค่ 2 กม. ตลาดนี้พ่อค้าแม่ขายใส่ชุดจีนกี่เพ้า ถนนหนทางประดับโคมไฟสีแดง ชุมชนชาวจีนแต้จิ๋วที่นี่อพยพมาจากแผ่นดินใหญ่เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว อาคารบ้านเรือนไม้ ร้านค้าตึกแถวโบราณ โรงหนังเก่าชากแง้วรามา เป็นจุดเช็คอินมุมถ่ายภาพเก๋ๆ ฟีลวินเทจ ร้านรวงเปิดขายทั้งอาหารไทย-จีน ของกินพื้นบ้าน ขนมหวาน ของฝากต่างๆ เพิ่มบรรยากาศจีนโบราณนั่งรถเจ๊ก(รถลาก) ค่าบริการรอบละ 50 บาท รถลากอยู่หน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม

4. โรงแรมที่พัก หรือ รีสอร์ท ใกล้กับแหล่งอันซีน

4.1 นงนุช การ์เด้น รีสอร์ท
ที่อยู่ 34/1 หมู่ที่ 7 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20250
เบอร์ติดต่อ โทร 038-238-061-63
www.nongnoochtropicalgarden.com

4.2 เดอะโบ๊ทเฮาส์ บางเสร่
ที่อยู่ 21 หมู่ 5 ต.บางสเหร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
เบอร์ติดต่อ 090-788-0378
FB : The Boathouse

4.3 น้าพล คานเรือเล็ก โฮมสเตย์
ที่อยู่ หมู่บ้านช่องแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
เบอร์ติดต่อ 094-694-7839
FB : น้าพล คานเรือเล็ก โฮมสเตย์

4.4 Kept Bangsaray Hotel Pattaya
ที่อยู่ 4/2 หมู่ 5 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20180
เบอร์ติดต่อ 033-048-330, 063-464-0789
FB : Kept Bangsaray Hotel Pattaya

5. ร้านอาหาร คาเฟ่

5.1 เดอะ ฟอเรส บายเดอะ สกาย พัทยา
ที่ตั้ง 400/1089 หมู่ที่ 12 เขาพระตำหนัก ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150
เบอร์ติดต่อ 080-145-2369
FB : The Forest by The Sky
รายละเอียด
คาเฟ่ บาร์ และร้านอาหารญี่ปุ่น&ซีฟู้ด ในเครือ Cosy Beach Hotel วิวดีจนต้องแวะเช็กอินถ่ายรูปสวยๆ ทิ้งตัวนั่งชมท้องทะเลพัทยากว้างไกล กาแฟที่นี่คัดเมล็ด specialty coffee สั่งอเมริกาโนพิสูจน์ความหอมกรุ่น เมนูซิกเนเจอร์แนะนำ The Forest Salmon Spicy Roll ข้าวห่อสาหร่ายแซลมอนเสิร์ฟในกระทะร้อน หรือสั่งซีฟู้ดเนื้อปูเต็มปากเต็มคำ ปูแกะเดอะสกาย ไซส์ L ตบท้ายจิบค๊อกเทลคลอวิวพระอาทิตย์ตกทะเล ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00-22.00 น.

5.2 กู๊ด โอลด์ ซี บีช คาเฟ่
ที่ตั้ง 245/3 หมู่ 4 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20250
เบอร์ติดต่อ 097-245-7050
FB : Good Old Sea, Beach Cafe
รายละเอียด
คาเฟ่ริมชายหาดส่วนตัวเงียบสงบ ถ่ายรูปออกมาภาพสวยเหมือนทะเลเมืองนอกมีเรือยอร์ชหรูลอยกลางทะเล สัญลักษณ์ของร้านมีประติมากรรมหางปลาวาฬด้านหน้า โซนร้านมีทั้งติดแอร์นั่งสบายๆ ด้านใน ส่วนโซนด้านนอกติดริมชายหาด มีซัพบอร์ดแผ่นโตลวดลายสีสันจี๊ดๆ ให้สาวๆ เซลฟี่เก๋ไก๋ สั่งเครื่องดื่ม Good Old Sea Coffee ซิกเนเจอร์ของร้าน เค้กลาเวนเดอร์ ทั้งหน้าตาดี รสแปลกใหม่กลิ่นหอมดอกไม้อ่อนๆ อาหารหลากหลาย พิซซ่าหมึกไข่เค็ม จานนี้เด็ดไม่ซ้ำใคร ร้านเปิดทุกวัน 08.00-20.00 น.

6. โปรแกรมเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง Unseen New Series

ตะลุยโลกล้านปี หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช Unseen New Series เลาะเที่ยวชายทะเลสัตหีบ-บางละมุง ชิมซีฟู้ดตลาดชาวประมง ชมหาดสวยเงียบสงบ น้ำทะเลใส เกาะแก่งมากมายแบบไม่ไกลกรุงเทพ
หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช -สะพานปลาบางเสร่ – หาดทรายแก้ว- อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม – ถนนคนเดิน ชุมชนตลาดจีนโบราณชากแง้ว – ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา

Hihgtlight
• หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช Unseen New Series ชลบุรี
• หมู่บ้านชาวประมงบางเสร่
• ตลาดอาหารทะเล ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา
• หาดทรายแก้ว ชายหาดอนุรักษ์ของกองทัพเรือ
• อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม
• ถนนคนเดิน ชุมชนตลาดจีนโบราณชากแง้ว

2 วัน 1 คืน
Day 1
• เช็คอิน หุบเขาไดโนเสาร์ Unseen New Series ชลบุรี
• มื้อกลางวันชิมซีฟู้ดอิ่มจุใจ ราคามิตรภาพ ที่หมู่บ้านชาวประมงบางเสร่
• เล่นน้ำทะเลที่หาดทรายแก้ว
• ชอป ชิม ชิว บนถนนคนเดินในย่านชุมชนเก่าตลาดจีนโบราณชากแง้ว

Day 2
• ดำน้ำดูปะการังอุทยานใต้ทะเลเกาะขามแบบ one day trip
• เช็คอินจิบกาแฟริมชายหาดสัตหีบที่ กู๊ด โอลด์ ซี บีช คาเฟ่
• แวะหาของฝากอาหารทะเล ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลาก่อนกลับ