มหัศจรรย์กองหินขาว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล

        สวรรค์ใต้ท้องทะเล ณ กองหินขาว หนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักดำน้ำจากทั่วโลก กับภาพน้ำทะเลใสบริสุทธิ์ สีสันความงดงามของปะการังเจ็ดสี กัลปังหา และดอกไม้ทะเลพริ้วไหวเริงระบำท่ามกลางฝูงปลาน้อยใหญ่

1. บทนำ

ท้องทะเลสีครามกว้างไกลของ จ.สตูล น้ำใสราวกระจกบริสุทธิ์สวยงามไม่แพ้ทะเลแห่งไหน “กองหินขาว” คืออีกจุดหมายปลายของนักดำน้ำจากทั่วโลก ตั้งอยู่ระหว่างเกาะหลีเป๊ะ กับเกาะอาดัง ราวี ไม่ไกลจากเกาะบุโหลนเล กองหินธรรมชาติงดงามแข็งแกร่งโผล่พ้นท้องน้ำโดดเด่นกลางทะเล นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไกลโพ้นที่หลายๆ คนค้นหา อยากมาสัมผัสโลกใต้น้ำที่เล่าลือกันถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลใต้ บริเวณโดยรอบกองหินสีขาวเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาน้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ รวมไปถึงปะการังหายาก ไฮไลท์พลาดไม่ได้ของนักดำน้ำจากทั่วทุกมุมโลก คือ ปะการังเจ็ดสี ซึ่งเป็นกลุ่มปะการังสวยสมบูรณ์ มีทั้งปะการังอ่อน กัลปังหา ดอกไม้ทะเลพลิ้วไหวไปมาใต้ท้องทะเล เหล่าฝูงปลาหลากหลายสายพันธุ์แหวกว่าย แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลแห่งนี้ ซึ่งถูกรับเลือกโดย ททท. ให้เป็น Unseen New Series โลกใต้น้ำสวยงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในน่านน้ำอันดามันในคาบสมุทรอินเดีย บริเวณช่องแคบมะละกา ทางด้านฝั่งตะวันตกของประเทศไทย

2. รายละเอียด

การเดินทางจาก จ.สตูล ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 416 ถนนสายสตูล-ตรัง จนถึง อ.ละงู เลี้ยวไปตามทางหลวงหมายเลข 4052 ถนนสายละงู-ปากบารา ประมาณ 12 ก.ม. ก่อนถึงท่าเรือปากบาราประมาณ 3 ก.ม. จะเห็นทางแยกเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ซึ่งมีพื้นที่ 494.38 ตร.ก.ม. ครอบคลุมที่ดินป่าเกาะเภตรา เกาะเขาใหญ่ และหมู่เกาะใกล้เคียงในพื้นที่ ต.เกาะสุกร อ.ปะเหลียน ต.ขอนคลาน อ.ทุ่งหว้า ต.แหลมสน ต.ปากน้ำ และ อ.ละงู อุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา มีเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะเภตรา และเกาะเขาใหญ่ เป็นศูนย์กลางในการท่องเที่ยวเกาะบริวารอีก 22 เกาะ

กองหินขาวตั้งห่างจากเกาะบุโหลนเลไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 5 ก.ม. บนเกาะบุโหลนเล มีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวทั้งแบบค้างแรมกับโฮมสเตย์ รีสอร์ทในชุมชน หรือเลือกเที่ยวแบบ One Day Trip นักท่องเที่ยวสายผจญภัยสนุกไปกับการล่องเรือไปชมวิวสวยของหาดทรายขาว น้ำทะเลใส เที่ยวถ้ำงาม ชมเต่าทะเลที่ขึ้นมาวางไข่บนเกาะต่างๆ เพลิดเพลินไปกับความงามใต้ท้องทะเล ติดต่อสอบถามอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา โทร 074-740-272

3. แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจใกล้เคียง หรือ ชุมชนหรือกิจกรรมชุมชนที่น่าสนใจ ที่ใกล้ แหล่งอันซีน

3.1 หาดหินห้าสี
ที่ตั้ง ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล 91110
เบอร์โทรติดต่อ –
ความสวยงามของหินสีอายุ 500 ล้านปี “หาดหินห้าสี” ตั้งอยู่บนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล สีสันความงดงามที่ธรรมชาติบรรจงสร้างสวยน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะช่วงน้ำลงหินรูปร่างกลมมนสีสันสวยจะโผล่ขึ้นมาเต็มชายหาดเล็กๆ สีแดง สีเหลือง สีน้ำตาล เป็นหินทราย สีเทา สีฟ้ามาจากหินปูน สีขาวคือแร่ควอตซ์ ช่วงหาดห้าสีสวยงามที่สุดคือน้ำลงช่วงเย็น ที่นี่เป็นพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ซึ่งขณะนี้ยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียนครอบคลุมพื้นที่เป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของไทย

3.2 สะพานข้ามกาลเวลา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา
ที่ตั้ง เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ต.ปากน้ำ อ.เภอละงู จ.สตูล
เบอร์โทรติดต่อ –
สะพานริมหน้าผาเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 1 ก.ม. คือจุดเชื่อมต่อระหว่างหินสองยุค คือ หินทรายสีแดงแห่งยุคแคมเบรียน (542-488 ล้านปี) และหินปูนสีเทาแห่งยุคออร์โดวิเชียน(488-444 ล้านปี) จึงเกิดรอยเลื่อนของเปลือกโลกทำให้หินเคลื่อนตัวมาชนกัน อุทยานแห่งนี้ถูกประกาศให้เป็นอุทยานธรณีโลก นักท่องเที่ยวพักค้างคืนได้โดยมีบ้านพักริมสะพานหันหน้าเข้าหาทะเล มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และมีร้านกาแฟยื่นไปในทะเล เมื่อน้ำขึ้นเต็มที่จึงเหมือนกำลังนั่งดื่มกาแฟอยู่กลางท้องทะเลกว้าง เป็นการพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติแท้จริง ค่าเข้าชมอุทยานสำหรับคนไทยผู้ใหญ่ 20 บาท และเด็ก 10 บาท

3.3 เกาะบุโหลนเล
ที่ตั้ง ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล 91110
เบอร์โทรติดต่อ –
เกาะบุโหลนเล เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เกาะเงียบสงบทะเลสวย น้ำทะเลใสสวยเล่นน้ำได้ มีจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกกระจายอยู่หลายจุด เช่น เกาะอายำ เกาะหินขาว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติรักความสงบเงียบ บนเกาะมีที่พักมากมายหลายราคา และร้านอาหารรสชาติอร่อยมีเอกลักษณ์ ทั้งร้านน้ำชา โรตี ร้านเบเกอรี่ มีร้านอาหารให้จองดินเนอร์มื้อค่ำฟังเสียงคลื่นได้สุดโรแมนติก อีกทางเลือกของการค้นหาสถานที่ปลีกตัวท่องเที่ยวไปชิลล์แบบสโลว์ไลฟ์

3.4 เที่ยววิถีชุมชนบ้านท่าข้ามควาย
ที่ตั้ง ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล 91120
เบอร์โทรติดต่อ 087-479-2904
FB : การท่องเที่ยวและศูนย์การเรียนรู้บ้านท่าข้ามควาย
กิจกรรมท่องเที่ยวในชุมชนเน้นสิ่งที่ธรรมชาติให้มา ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือหน้าอ่าว เดินชมต้นไม้กลางทะเลที่หอสี่หลัง, ชมสันทรายยาวกลางอ่าวทุ่งหว้า แวะให้อาหาร “เหยี่ยวแดง” นกประจำถิ่นป่าชายเลน, เรียนรู้เรื่องราวของโบราณที่พิพิธภัณฑ์บ้านท่าข้ามควาย เข้าสวนชมศูนย์เรียนรู้การเกษตรพอเพียงบ้านท่าข้ามควาย ปิดท้ายด้วยชอปปิ้งสินค้าชุมชน

3.5 ปราสาทหินพันยอด
ที่ตั้ง ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล 91110
เบอร์โทรติดต่อ –
พายเรือคายัคลอดถ้ำ ชมบรรยากาศยอดประสาทหินยอดสีดำ ย้อนยุคบุกทะเลโบราณฟอสซิลหินดึกดำบรรพ์ ของยุคออรโดวิเชียน มีอายุราว 470 ล้านปีก่อน “อุทยานธรณีโลกของยูเนสโก” แห่งแรก และแห่งเดียวของไทย ปราสาทหินพันยอด (หมู่เกาะเขาใหญ่) Unseen ขุมทรัพย์ล้านปีอุทยานธรณีโลกที่เพิ่งกลับมาเปิดให้เข้าชมใหม่หลังปิดไปนาน

4. โรงแรมที่พัก หรือ รีสอร์ท ใกล้กับแหล่งอันซีน

4.1 บูโลเน่ รีสอร์ท
ที่อยู่ ปลายแหลมสนเกาะบุโหลน เลขที่ 6 หมู่ 3 ต.ปากน้ำ จ.สตูล 91110
เบอร์ติดต่อ 089-869-8507, 081-897-9084
FB : Bulone Resort

4.2 แพนแซน รีสอร์ท
ที่อยู่ 33 ม.3 เกาะบุโหลนเล ต.ปากน้ำ จ.สตูล 91110
เบอร์ติดต่อ 0 75-218-035
FB : Pansand-Resort-เกาะบูโหลน-เล

4.3 เดอะ ละงู บูทีค
ที่อยู่ 789 หมู่ 3 ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล 91000
เบอร์ติดต่อ 094-584-6910
FB : TheLanguBoutique

4.4 บาราบารา บัดเจ็ต สตูล
ที่อยู่ ท่าเรือปากบารา หมู่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล 91000
เบอร์ติดต่อ 090-226-6968
FB : BARABARA’budget SATUN

5. ร้านอาหาร คาเฟ่

5.1 ร้านชาชัก ปากบารา
ที่อยู่ หาดปากบารา อ.ละงู จ.สตูล 91000
เบอร์ติดต่อ 084-691-6215
FB : chachakpakbara
มาถึงสตูล ก็ต้องมาลอง โรตี ชาชัก อร่อยแท้ต้นตำรับ ร้านบรรยากาศดีอยู่ใกล้กับท่าเรือปากบารา กินไปดูทะเลไป ทีเด็ดโรตีของที่นี่คือแผ่นโรตีกรอบนอกนุ่มใน หรือถ้าจะสั่งแบบแผ่นบางเฉียบก็อร่อยไม่แพ้กัน มีหลายรสทั้งคาว หวาน ให้เลือกทั้งแบบดั้งเดิม โรตีปาลันตา (โรตีใส่เนย) โรตีใส่ไข่ โรตีน้ำแกง หรือไส้นม-ไมโล ชีส ลาบ โนริสาหร่าย ฝอยทอง รสใหม่ๆ น่าตื่นเต้น ไส้มะพร้าวลาวา ทานคู่กับชาชักยิ่งเข้ากันที่สุด บรรยากาศกินโรตีจิบชาเคล้าเสียงคลื่นวิวราคาหลักล้าน แต่ชาชักหลักสิบ ร้านเปิดทุกวันช่วงเย็น ตั้งแต่ 18.00-23.00 น.

5.2 มาบารา คาเฟ่
ที่อยู่ หาดปากบารา อ.ละงู จ.สตูล 91000
เบอร์ติดต่อ 062-896-4199
FB : MABARACAFE
คาเฟ่นั่งชิวสไตล์มินิมัลเรียบง่ายสบายๆ วิวดี ติดทะเลริมหาดปากบารา เป็นอีกหนึ่งร้านฝากท้องได้ครบทั้งอาหาร และเครื่องดื่ม ไม่ควรพลาดนั่งทานอาหารฟังเสียงคลื่น ช่วงเย็นๆ ชมวิวอาทิตย์ตกสวยที่สุดในเมืองสตูล ทะเลสวยสงบ สะอาดธรรมชาติบริสุทธิ์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-20.00 น.

5.3 บ้านเราดริปคาเฟ่
ที่อยู่ ซ.ศุลกานุกูล 1 อ.เมืองสตูล จ.สตูล 91000
เบอร์ติดต่อ 0991500458
FB : บ้านเราดริปคาเฟ่
ร้านกาแฟเล็กๆ เน้นความคลาสสิค ในบรรยากาศย่านกลิ่นอายเสน่ห์เมืองเก่าสตูล ถ.บุรีวานิช พิกัดร้านอยู่ในตัวเมืองซอยข้างธนาคารกสิกรไทย สามารถเสพงานศิลป์ที่เจ้าของร้านสะสมติดผนังประดับไว้รอบร้าน พร้อมชมกรรมวิธีดริปสูดกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟเบาๆ จิบกาแฟคลอเพลงสไตล์เรกเก้บรรเลง อีกทางเลือกหนึ่งของคอกาแฟที่ต้องแวะไปชิมและเสพบรรยากาศเมืองเก่าสตูล ร้านเปิดตั้งแต่ 06.00-20.00 น. ปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์

6. โปรแกรมเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง Unseen New Series

2 วัน 1 คืน
ตามหาหัวใจอันดามัน และสันหลังมังกร สำรวจโลกใต้ทะเล ดำน้ำ ชมปะการัง อันซีนมหัศจรรย์กองหินขาวและปราสาทหินพันยอด เกาะบุโหลนเล

สันหลังมังกร – Unseen กองหินขาว – เกาะบุโหลนเล – ปราสาทหินพันยอด – สุสานนอติลอยด์
ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสม : เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน – 15 พฤษภาคม ของทุกๆ ปี

Day 1
• ออกเดินทางจากท่าเรือปากบารา สู่เกาะบุโหลน
• แวะพักเกาะบุโหลนไม้ไผ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของอุทยาน เล่นน้ำ ดูปะการังที่หน้าชายหาด
• ชมปะการัง 7 สี ที่กองหินขาว Unseen New Series

Day 2
• ค้นหาซากฟอสซิล ซากดึกดำบรรพ์ ที่ สุสาน “นอติลอยด์”
• ตามหัวใจสีน้ำเงินที่ผา หรือหัวใจอันดามัน
• พายเรือแคนูล่องถ้ำลอด “ปราสาทหินพันยอด จ.สตูล”
• แวะถ่ายรูปที่ “สันหลังมังกร อ่าวปากบารา” หรือ ทะเลแหวก สตูล