เกาะหมาก (เกาะจักรยาน) อ.ปากพะยูน

        พัทลุงชุมทางแห่งความสุข วิถีเลสุดอันซีน ณ เกาะกลางทะเลสาบสงขลา สูดอากาศบริสุทธิ์ ปั่นจักรยานรับแสงอรุณแรก เที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชน ล่องเรือชมธรรมชาติทะเลงาม ผจญภัยแกรนด์แคนยอนเกาะนางคำ ก่อนทิ้งตัวนอนดูดาวที่ลานยอยามค่ำคืน

1. บทนำ

เกาะจักรยานแห่งแรกในประเทศไทย และเป็นเกาะสุดท้ายปลายสุดในทะเลสาบสงขลาตอนกลาง เกาะกระแสการท่องเที่ยวแบบโลว์คาร์บอนที่กำลังเป็นเทรนด์ฮิต ชาวชุมชนเกาะหมากจึงร่วมแรงร่วมใจ พัฒนาท้องถิ่นโดยชูการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จัดทริปให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกปั่นจักรยาน แบบวันเดย์ทริป หรือแบบค้างคืนโฮมสเตย์กับชาวบ้านบนเกาะ ใช้ชีวิตเรียบง่าย เริ่มต้นด้วยการลัดเลาะปั่นจักรยานท่องเที่ยวสไตล์สโลว์ไลฟ์ ผ่านสวนยางพารา เก็บภาพวิถีชีวิตดั้งเดิมสุดอันซีนของ ชาวเกาะ ดูการเลี้ยงควายไล่ทุ่ง ฝูงวัวเล็มหญ้า เก็บภาพฝูงนกหาปลา หมูทำนาแห้วสีสันของท้องทุ่งกว้าง

ใช้เวลาช่วงเวลาดีๆในการปั่นจักรยานข้ามผ่านสะพานไม้เก่าโรงเรียนเกาะเสือ หรือเที่ยววัดเจดีย์ทองสุดแผ่นดิน ถ่ายรูปชิคๆ เก็บความงามธรรมชาติสิ่งแวดล้อมอุดมสมบูรณ์ของป่าพรุ ถ้ำกระจก สถานที่สุดอันซีนบนเกาะที่เหมือนโถงถ้ำที่มีผืนน้ำสะท้อนผนังถ้ำได้สวยงามน่าจะตะลึง ภูผาแกรนด์แคนย่อนเกาะหมาก รวมระยะทางจักรยาน 42 กม. จึงทำให้ เกาะหมาก เปรียบเสมืนเพชรเม็ดงามของทะเลภาคใต้ตอนล่าง ของไทยที่เหมาะสุดสำหรับการจัดทริปชาร์จพลังใจ

2. รายละเอียด

เกาะหมาก มีชุมชนเล็กๆ 11 หมู่บ้าน ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน วิถีชีวิตเรียบง่ายอยู่กับธรรมชาติแสนอุดมสมบูรณ์ และอากาศบริสุทธิ์ เกาะหมากอยู่ใน อ.ปากพะยูน ห่างจากตัวเมืองพัทลุง 63 ก.ม. ทริปการท่องเที่ยวบนเกาะดำเนินการโดยชาวชุมชนเป็นไกด์นำเที่ยวอย่างรู้ลึก รู้จริง สัมผัสได้ถึงความเป็นกันเอง เป็นทางเลือกในรูปแบบทัวริ่งไบค์ จัดกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เน้นคุณภาพนักท่องเที่ยวรักธรรมชาติรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ติดต่อได้ที่ กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนเกาะหมาก โทร. 093-674-6786, 086-290-3360 เที่ยววิถีชุมชนเกาะหมากมีหลากหลายกิจกรรมให้เลือก เช่น ล่องเรือเที่ยวหมู่บ้านอนุรักษ์สัตว์น้ำ สนใจติดต่อกลุ่มอนุรักษ์บ้านปลาบ้านน้ำบ่อหมาก โทร.064-853-9310 มาถึงเมืองทะเลสาบสงขลาต้องลงเรือท่องเที่ยวหมู่เกาะสี่ เกาะห้า สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ที่เคยเสด็จประพาสที่นี่ เกาะแก่งต่างๆ เป็นเกาะหินปูนซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยถ้ำรังนกนางแอ่น ขาเที่ยวสายชิลล์เลือกพายเรือคายัคเที่ยวชมธรรมชาติด้วยตัวเอง หรือเที่ยวไปกับเรือประมงชาวบ้านที่มีบริการล่องรอบเกาะ ส่วนสายกินต้องลองชิมเมนูไฮไลต์ของที่นี่ คือ ของทะเลสดๆ โดยเฉพาะกุ้ง หอย ปู ปลา โดยเฉพาะกุ้งก้ามกรามตัวโต รวมถึงเมนูอาหารรสชาติร้อนแรงในแบบฉบับพัทลุง ตรงตามต้นตำรับอาหารจัดจ้าน ใครมาแล้วต้องไม่พลาดชิมเด็ดขาด

3. แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจใกล้เคียง หรือ ชุมชนหรือกิจกรรมชุมชนที่น่าสนใจ ที่ใกล้ แหล่งอันซีน

3.1 จุดชมวิวเขานางฟ้า
ที่ตั้ง ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 93120
เบอร์ติดต่อ –
สายโรแมนติกทั้งหลายห้ามพลาด จุดชมวิวเขานางฟ้า มองเห็นหมู่เกาะสี่เกาะห้า เเละวิวเกาะแก่งเกาะเล็กเกาะน้อยต่างๆ รายรอบภูมิทัศน์ของเกาะหมาก อีกหนึ่งกิจกรรมเสพธรรมชาติดื่มด่ำวิวทะเลสาบสงขลายามอาทิตย์อัสดง ณ เขานางฟ้า

3.2 วัดพระเกิด
ที่ตั้ง หมู่ 4 ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 93120
เบอร์ติดต่อ 062-939-9455
FB: watphrakued
วัดเก่าแก่คาดว่าสร้างตั้งแต่ช่วงสมัยสุโขทัยตอนปลาย หรืออยุธยาตอนต้น ปรากฏหลักฐานเริ่มมีการบูรณะใน พ.ศ.2446 ตามตำนานมีชาวบ้าน ตาสามโม ยายเพชร เข้ามาบุกเบิกทำไร่ถางป่า ขุดใต้ดินพบพระพุทธรูปทองคำ สองตายายจึงสร้างวัดพระเกิด ปัจจุบันภายในวัดมีรูปปั้นตายายให้ชาวบ้านกราบไหว้ ชมโบราณสถานศาลาการเปรียญ สักการะพระพุทธรูปจำหลักไม้จันทน์ โบราณวัตถุกลองหรือตะโพนเก่าแก่

3.3 วัดเกาะโคป
ที่ตั้ง หมู่ 4 บ้านเกาะโคป ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 93120
เบอร์ติดต่อ 087-296-2447
FB: watkohkhop
นมัสการเจดีย์ทองคำบนเนินเขาริมทะเล ที่เปรียบเสมือน “ประภาคารแห่งพุทธธรรม” ในวัดเล็กๆ ในชุมชนริมทะเลสาบที่ไม่มีโบสถ์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปไหว้สักการะด้านบน เพื่อชมวิวทะเลสาปได้แบบพาโนราม่า

3.4 สระกระจก เกาะกระ
ที่ตั้ง ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 93120
เบอร์ติดต่อ –
เกาะเล็กๆ ในทะเลสาบสงขลาตอนใน การเดินทางเหมาเรือจากท่าเรือเทศบาล ต.ปากพะยูน หรือเรือชาวบ้านริมทะเลสาบ เกาะนี้เดินเที่ยวได้รอบเกาะ ชมความงามสระถ้ำกระจกมีหินย้อยลักษณะเหมือนเพดานถ้ำงอกย้อยลงมาด้านล่าง ขอพรพลังอำนาจที่หินมังกร ขอคู่ครองที่ต้นโพธิ์รากเงินรากทอง ขอพรหลวงปู่ทวดให้แคล้วคลาดปลอดภัย ขอเลขมงคลเพื่อเสี่ยงโชคที่ศาลน้ำโต๊ะนิ และสั่นกระดิ่งต่ออายุให้ยืนยาวที่สะพาน ๑๒ นักษัตร

3.5 หมู่เกาะสี่ เกาะห้า
ที่ตั้ง ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 93120
เบอร์ติดต่อ 088-790-2049
หมู่เกาะน้อยใหญ่กลางทะเลสาบสงขลา อยู่ห่างจากเกาะหมากไปทางทิศตะวันตกราว 1.6 ก.ม. อีกชื่อเรียกคือ เกาะรังนก มีถ้ำโพรงมากมายแหล่งอาศัยของนกนางแอ่นทะเลจำนวนมาก เป็นแหล่งผลิตรังนกคุณภาพเยี่ยม นั่งเรือชมความงาม 7 เกาะ คือ เกาะท้ายถ้ำดำ เกาะรูสิม เกาะหน้าเทวดา เกาะมวย เกาะกันตัง เกาะยายโส และเกาะตาโส ใช้บริการเรือแบบเหมาลำที่ท่าเรือ อ.ปากพะยูน ทริประยะเวลาล่องเรือท่องเที่ยวประมาณ 1 ชม.

4. โรงแรมที่พัก หรือ รีสอร์ท ใกล้กับแหล่งอันซีน

4.1 เขาชัน รีสอร์ต พัทลุง
ที่อยู่ 1 หมู่ 7 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ พัทลุง 93120
เบอร์ติดต่อ 092-474-9366
FB : เขาชัน รีสอร์ต Khaochan Resorts

4.2 ชมดาวลานยอ
ลานกางเต็นท์สุดชิคบนระเบียงไม้ที่ยื่นลงไปในทะเลสาบ แค่วิวตรงหน้าก็กินขาด โดยเฉพาะช่วงเวลาที่พระอาทิตย์สาดแสงสีส้มสวยในช่วงแสงสุดท้ายของวัน และดื่มด่ำยามค่ำในคืนฟ้าเปิดท่ามกลางหมู่ดาวที่พร่างพราวเต็มท้องฟ้า สามารถนำเต็นท์ไปเอง หรือใช้บริการเต็นท์ของที่นี่ได้ แต่ต้องจองคิวล่วงหน้า
ที่อยู่ ลานชมดาวลานยอ ต.เกาะหมาก จ.พัทลุง
เบอร์ติดต่อ 093-674-6786

4.3 ต้นอ้อยรีสอร์ท
ที่อยู่ 19 ม.8 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง
เบอร์ติดต่อ 081-609-0922
FB : –

5. โปรแกรมเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง Unseen New Series

3 วัน 2 คืน
ดินแดนหนังลุงชุมชนหลากกิจกรรม แวะปั่นจักรยานชมวิถีคนเกาะหมาก ถ่ายรูปสุดชิคที่แกรนด์แคนยอนเกาะนางคำ ล่องเรือเที่ยวหมู่เกาะสี่เกาะห้า ชื่นชมความงามถ้ำกระจก ล่องเรือเที่ยวทะเลน้อย ชมยอปากประ ดูวิถีชีวิตควายน้ำ
เกาะหมาก-แกรนด์แคนย่อนเกาะนางคำ-ถ้ำกระจก- ล่องเรือชมทะเลน้อย-วิถียอปากประ

Day 1
• เช็คอินแกรนด์แคนยอน เกาะนางคำ
• เที่ยวทุ่งสะวันนาเกาะหมาก
• ล่องเรือชมความงามของเกาะสี่ เกาะห้า สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ ๕ /ชมรังนกนางแอ่นในถ้ำเนียงเคย/ชมธรรมชาติของเกาะหินปูน
• เดินทางสู่เกาะกระ ชื่นชมความงามของถ้ำกระจก
• ชมแสงสุดท้าย ที่ ลานยอ ชมดาว พร้อมรับประทานอาหาร เมนูกุ้งย่างสามน้ำ

Day 2
• ปั่นจักรยานชมวิถีคนเกาะหมาก ชมควายไล่ทุ่ง วัวเล็มหญ้า นกหาปลา หมูนำนาแห้ว
• รับประทานอาหารเช้าที่ตลาดชุมชน
• ถ่ายรูปกับต้นไทรโอบรัก
• ออกเดินทางสู่สะพานเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม
• เดินเล่นอุทยานนกน้ำ ทะเลน้อย

Day 3
• ล่องเรือ ชมแสงแรกและวิถีชีวิตคลองปากประ ดินแดนยอยักษ์ ดูวิถีชีวิตควายน้ำ
• แวะเที่ยวตลาดสินค้าชุมชน ตลาดใต้โหนด (เปิดวันอาทิตย์)หรือ ตลาดสวนไผ่ (เปิดวันเสาร์)