ม่อนหมอกตะวัน อ.พบพระ

        พิชิตทะเลหมอก รับแสงแรกยามเช้า สัมผัสไอเย็นของลมหนาวบนยอดดอยให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ ในแหล่งอันซีนแห่งใหม่ที่สงบเงียบ และซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา ณ ม่อนหมอกตะวัน สรวงสรรค์แห่งทะเลหมอกที่บ้านป่าหวาย

1. บทนำ

จุดชมวิวทะเลหมอกบนดอยใน อ.พบพระ จ.ตาก แหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่ผู้คนยังรู้จักกันไม่มากนัก โลเคชั่นบนภูมิประเทศที่เป็นยอดเขาสูงกว่า 1,100 เมตร มีพื้นที่กว่า 50 ไร่ ม่อนหมอกตะวัน เรียกอีกชื่อว่า ทะเลหมอกบ้านป่าหวาย รายล้อมด้วยวิวภูเขาหลายลูกสลับซ้อนกันไปมา ชมวิวได้กว้างสุดตา 360 องศา ทะเลหมอกมีให้ชมทั้งช่วงเช้า และช่วงเย็น เป็นแหล่งโอโซนแห่งใหม่ให้มาท่องเที่ยวได้มาสูดอากาศความเฟรชสดชื่น ชมแสงสุดท้ายพระอาทิตย์ลาลับไปกับทิวเขาสลับซับซ้อน และช่วงเช้าที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกปกคลุมยอดเขา ปล่อยให้เวลาเดินช้าๆ เพื่อเก็บภาพธรรมชาติความสวยงามของม่อนหมอกตะวันในทุกช่วงเวลาที่แสนประทับใจ โดยเฉพาะในฤดูกาลท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างคึกคัก เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นสุดขั้วอุณหภูมิเลขตัวเดียว บนดอยที่จัดว่าหนาวที่สุดอีกแห่งในประเทศไทย

2. รายละเอียด

ก่อนจะแจ้งเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนเริ่มมีกระแสในโซเชียล จุดชมทะเลหมอกบนภูเขาลูกเล็กๆ แห่งนี้ ในอดีตเคยเป็นพื้นที่ทำกินของเกษตรกรชาวเขาเผ่าม้ง และต่อมาชาวชุมชนป่าหวายได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอิงธรรมชาติ รอบๆ ถูกพัฒนาให้กลายเป็นจุดชมวิว มีสวนดอกไม้มากมาย เพื่อเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินเที่ยวเล่นเซลฟี่เก็บภาพบรรยากาศได้ทุกจุดทุกมุม

หากมาในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสอากาศความหนาวเย็น ควรมาช่วงปลายเดือน พ.ย. ไปจนถึง ม.ค.ของทุกปี หรือถ้าต้องการตามล่าหาทะเลหมอก การมาม่อนหมอกตะวันในช่วงฤดูฝน จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้เห็นทะเลหมอกลอยละล่องปกคลุมไปทั่วภูเขา จะเลือกใช้เวลาแบบสโลไลฟ์ นั่งจิบกาแฟชมทะเลหมอก ปล่อยเวลาให้เดินช้าๆ ละเลียดความสุขด้วยการนั่งชมวิวทะเลหมอกก็คงเป็นชั่วโมงแห่งความสุขที่ได้หยุดพักชาร์จแบตให้ร่างกายได้รับพลังธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์

การเดินทางขับรถประมาณ1ชั่วโมง จากแม่สอดตรงมายัง อ.พบพระ ใช้ถนนหมายเลข 1090 ถนนลาดคอนกรีตตลอดทาง รถทุกชนิดสามารถขับขึ้นมาได้จนถึงด้านบนที่มีรีสอร์ท และจุดกางเต็นท์ม่อนตะวัน นักท่องเที่ยวขับรถขึ้น-ลงดอยได้ก่อนเวลา 22.00 น. หากเกินเวลากำหนดทางเจ้าหน้าที่จะทำการปิดทางขึ้นลงทันที ตลอดเส้นทางแวะเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ น้ำตกพาเจริญ น้ำตกป่าหวาย หรือจะเลือกใช้บริการรถรับส่งขึ้นไปบนดอยขององค์การบริหารส่วนตำบล ซึ่งได้พัฒนาเส้นทางการเดินทางเป็นถนนคอนกรีตขึ้นสู่ยอดดอย สะดวกสบายด้วยระยะทางจากหมู่บ้านไม่ไกลนัก

ที่นี่มีลานกางเต็นท์ และที่พักแบบโฮมสเตย์สไตล์กระท่อมใบตองตึง มีระเบียงให้อิ่มเอมกับวิวภูเขาสุดสายตา หรือจะเลือกนอนเต็นท์โดม หรือเต็นท์กระโจม นั่งนับดาวเต็มท้องฟ้าท่ามกลางอากาศเย็นสบายเฉลี่ย 20-24 องศาตลอดปี และเย็นยะเยือกสะใจท่ามกลางอุณหภูมิเลขตัวเดียวในฤดูหนาว

สำหรับผู้สนใจกางเต็นท์ โทร. 084-253-7305 หรือ ผู้ใหญ่สุเมธ บ้านป่าหวาย 083-903-1263

3. แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจใกล้เคียง หรือ ชุมชนหรือกิจกรรมชุมชนที่น่าสนใจ ที่ใกล้ แหล่งอันซีน

3.1 น้ำตกพาเจริญ
ที่ตั้ง ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก 63160
เบอร์โทรติดต่อ –
น้ำตกพาเจริญ เป็นน้ำตกหินปูนเกิดจากห้วยน้ำนัก มีน้ำไหลตลอดปีมี น้ำตกสูงชันถึง 97 ชั้น อยู่ในเขตป่าแม่สอด มีเจ้าหน้าที่สำนักงานวนอุทยานดูแลคอยอำนวยความปลอดภัย มีลานสำหรับกางเต็นท์พักแรม

3.2 น้ำตกป่าหวาย
ที่ตั้ง ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก 63160
เบอร์โทรติดต่อ –
น้ำตกชื่อเดียวกับหมู่บ้านป่าหวาย ธรรมชาติสวยสมบูรณ์ร่มครึ้มไปด้วยป่าต้นยางยักษ์อายุกว่าร้อยปี น้ำตกสูงลดหลั่นนับร้อยชั้น ความน่าอัศจรรย์ คือ น้ำตกไหลลงปล่องลึกเหมือนน้ำตกไหลลงรูไม่กว้างนัก แต่มองด้วยสายตาไม่สามาถหยั่งรู้เลยว่ารูนี้มีความลึกขนาดไหน

3.3 ถ้ำสีฟ้า สำนักสงฆ์พุทธคยาถ้ำสีฟ้า
ที่ตั้ง สำนักสงฆ์พุทธคยาถ้ำสีฟ้า หมู่ 6 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก 63160
เบอร์โทรติดต่อ 055-514-341
ถ้ำหินขนาดกว้างใหญ่เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ความไม่ธรรมดาคือหินสีฟ้ามีเนื้อหินลวดลายสวยงาม บริเวณหน้าถ้ำมีพระพุทธรูปนอนศิลปะเมียนมาร์ ให้กราบสักการะ จัดเป็นหนึ่งจุดเช็คอิน Unseen เมืองตาก

3.4 น้ำตกธารารักษ์
ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ บ้านเจดีย์โคะ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก 63160
เบอร์โทรติดต่อ –
น้ำตกธรรมชาติที่ไหลจากผาสูง 30 เมตร โดยมีแอ่งเก็บน้ำรองรับด้านล่าง และปรับพื้นที่ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีสะพานไม้ทอดยาวให้เดินชมวิว ถ่ายภาพน้ำตกในระยะใกล้และไกล ส่วนด้านบนเหนือน้ำตกมีเจดีย์สถาปัตยกรรมพม่า พร้อมเจดีย์บริวารอีก 8 องค์ให้ผู้คนขึ้นไปกราบสักการะ และดื่มด่ำกับธรรมชาติระหว่างทางเดินบันไดที่ไต่ไปตมแนวน้ำตก

3.5 ตลาดริมเมย
ที่ตั้ง ตลาดริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก 63110
เบอร์โทรติดต่อ 088-007-0991
ตลาดค้าขายระหว่างไทย-เมียนมาร์ มีแม่น้ำเมยเป็นเส้นกั้นเขตชายแดน ชุมชนตลาดตั้งอยู่ตรงข้ามกับ อ.เมียวดี ช้อปปิ้งสินค้าซึ่งมีของพื้นเมืองมากมายทั้งของไทย และเมียนมาร์ เช่น หน่อไม้แห้ง ปลาแห้ง ปลาหัวยุ่ง เห็ดหอม ถั่ว เครื่องหนัง ผ้าซาติน ฯลฯ ที่นี่เป็นตลาดการค้าอัญมณี เช่น หยก ทับทิม และพลอยสีจากประเทศเพื่อนบ้าน

4. โรงแรมที่พัก หรือ รีสอร์ท ใกล้กับแหล่งอันซีน

4.1 ดอยป่าหวาย แค้มป์ปิ้ง
ที่ตั้ง ม่อนหมอกตะวัน บ้านป่าหวาย ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก 63160
เบอร์ติดต่อ 094-639-6256
FB : doipawaicamping

4.2 บ้านคุณพ่อ ม่อนหมอกตะวัน
ที่ตั้ง บ้านป่าหวาย ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก 63160
เบอร์ติดต่อ 081-929-3162
FB : บ้านคุณพ่อ ม่อนหมอกตะวัน – Baan khun poh mon mok tawan

4.3 ไร่ลมหนาวและดาวเดือน
ที่ตั้ง ม่อนหมอกตะวัน บ้านป่าหวาย ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก 63160
เบอร์ติดต่อ 080-294-4504
FB ไร่ลมหนาวและดาวเดือน

4.4 ฮักเขาแคมป์ปิ้ง
ที่ตั้ง ม่อนหมอกตะวัน บ้านป่าหวาย อ.พบพระ จ.ตาก 63160
เบอร์ติดต่อ
FB: ฮักเขาแคมป์ปิ้ง-ดอนป่าหวาย

5. โปรแกรมเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง Unseen New Series

3 วัน 2 คืน

Unseen ม่อนหมอกตะวัน
ม่อนหมอกตะวัน อันซีนเมืองพบพระ มหัศจรรย์ถ้ำสีฟ้า ดื่มด่ำทะเลหมอก สู่อ้อมกอดธรรมชาติ ฟังเสียงน้ำตกพาเพลิน
ตลาดริมเมย-ไร่เตรยาวรรณ -ถ้ำสีฟ้า -น้ำตกธารารักษ์ -ม่อนหมอกตะวัน-น้ำตกป่าหวาย-ไร่พบรักแดนสวรรค์

Day 1 เดินทางถึง อ.แม่สอด
• ชมความมหัศจรรย์สีสันทางธรรมชาติของถ้ำสีฟ้า
• เที่ยวไร่เตรยาวรรณ จิบกาแฟ รับประทานอาหารกลางวัน
• เดินเล่นชมพิพิธภัณฑ์ของโบราณ ถ่ายรูปเช็คอินในบรรยากาศสไตล์ผสมผสานระหว่างไทยโบราณ และยุโรปย้อนยุค กับของเก่าของสะสมหายากที่นำมาจัดโชว์
• แวะเที่ยวน้ำตกธารารักษ์
• เดินทางสู่ม่อนหมอกตะวัน

Day 2
• สูดอากาศบริสุทธิ์ อันซีนม่อนหมอกตะวัน ชมแสงแรกของวันท่ามกลางทะเลหมอก
• น้ำตกป่าหวาย
• นอนเต็นท์ ชื่นชมแสงสวยยามะระอาทิตย์บนม่อนหมอกตะวัน

Day 3
• เที่ยวไร่ ชมสวน จิบกาแฟแลวิวแกรนด์แคนย่อน สวนดอกไม้เมืองหนาวในไร่พบรักแดนสวรรค์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของ อ.พบพระ
• ช็อปปิ้งสินค้า ของฝากตลาดริมเมย ก่อนเดินทางกลับ