เขาทะลุมิติ อ.จอมบึง

        พิชิตพิกัดลับ “เขาทะลุมิติ” เก็บภาพวิวพระอาทิตย์ตกดินแสงสุดท้ายผ่านซุ้มประตูถ้ำ ยลความงามพิศวงประหนึ่งข้ามมิติ กับ Unseen New Series แลนด์มาร์คจุดหมายแห่งใหม่ในราชบุรี เปิดที่เที่ยวสวยแปลกตาเอาใจสาบแอดเวนเจอร์บุกป่า ตะลุยถ้ำ

1. บทนำ

ราชบุรีไม่ได้มีดีแค่โอ่งมังกร พิกัดใหม่ๆ วันนี้มีทั้งภูเขา มีทั้งถ้ำสวยลึกลับ “เขาทะลุมิติ” ชื่อมาจากลักษณะโดดเด่นเพดานถ้ำทะลุลงมาเป็นช่องโหว่ เกิดเป็นซุ้มประตูหินโค้งขนาดใหญ่ 2 ช่อง บริเวณโดยรอบของถ้ำเป็นหินกรวด จึงทำให้การเดินจากด้านล่างไต่ทางลาดชันขึ้นไปเที่ยวชม ค่อนข้างลำบาก แต่เมื่อมาถึงแล้วได้ชมวิวทิวทัศน์มองจากถ้ำออกไป งดงามและคุ้มค่ามาก ช่วงเวลาแนะนำคือ เวลา 16.00-18.00 น. โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เก็บวิวแสงสวยงามเต็มสายตา หรือหากมองจากด้านล่างขึ้นสู่ข้างบนแล้วเห็นวิวทิวทัศน์ในมุมสูงซุ้มประตู 2 ซุ้ม ตัดกับสีท้องฟ้า รายล้อมด้วยภูเขา ชมภาพแนวขุนเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน ตัดกับผืนาเขียวขจีเบื้องล่าง ได้จินตนาการเพริศทะลุมิติจักรวาลกันไปไกล เก็บภาพประทับในความทรงจำช่วงพระอาทิตย์ตกลาลับทิวเขา สวยที่สุด คุ้มค่าหายเหนื่อย

2. รายละเอียด

นักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ชื่นชอบการผจญภัย แนวรักธรรมชาติ ที่นี่คือพิกัดใหม่ที่พลาดกันไม่ได้เลย ทางขึ้นเขาทะลุมิติ ตั้งอยู่บริเวณเขาด้านข้างแกรนด์แคนยอน จ.ราชบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3087 (ราชบุรี-สวนผึ้ง) ระยะทางประมาณ 20 กม. ถึงบ้านปากบึง เลี้ยวขวาใช้ถนนสายบ้านบึง – บ้านพุแค ระยะทาง 6.5 กม. ถึงบ้านพุแคตรงไปอีก 1 กม. เลี้ยวขวาไปอีก 1 กม. ถ้ำเขาทะลุจะอยู่ทางด้านขวามือจากเชิงเขาถึงปากถ้ำระยะทางประมาณ 200 เมตร เป็นเส้นทางธรรมชาติมีต้นไม้น้อยใหญ่และสูงชัน บางช่วงมีเชือกไต่ขึ้นไป นักท่องเที่ยวต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินขึ้นเขา ส่วนใครไม่ใช่สายลุย ก็ไม่ต้องห่วง เพราะเส้นทางเดินขึ้นถ้ำเขาทะลุ แม้บางช่วงบางตอนเป็นเขาสูงชัน จะมีเชือกให้ค่อยๆ ไต่กันไป แนะนำว่าใส่รองเท้าผ้าใบเตรียมตัวไปลุยดีที่สุด พร้อมถุงมือ น้ำดื่ม ใส่เป้ไปให้ครบสิ่งของจำเป็นในการเที่ยวถ้ำป่าเขา เมื่อถึงด้านบนมีองค์พระประดิษฐานบนเขาให้สักการะ สายเที่ยวขาลุยอยากเป็นผู้พิชิตแลนด์มาร์คใหม่ของราชบุรีแห่งนี้ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานราชบุรี เบอร์โทรศัพท์ 032-919-176-8

3. แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจใกล้เคียง หรือ ชุมชนหรือกิจกรรมชุมชนที่น่าสนใจ ที่ใกล้ แหล่งอันซีน

3.1 แกรนด์แคนยอนราชบุรี
ที่ตั้ง ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี 70150
เบอร์โทรติดต่อ –
สถานที่เช็คอินสุดฮอตอีกแห่งของ จ.ราชบุรี จุดกระแสจากเหล่าโซเซียลชื่นชอบไปถ่ายรูปตามสถานที่มีธรรมชาติสวยแปลกตา แอ่งน้ำสีมรกต รายล้อมไปด้วยภูเขาหินสูงเสียดฟ้า ยิ่งวันไหนท้องฟ้าใสสีคราม ตัดกับสีภูเขาหินและน้ำสีเขียว ริ้วดินถูกน้ำกัดเซาะจนกลายเป็นลวดลายสวยงาม ธรรมชาติสร้างสรรค์ลงตัวให้เก็บภาพถ่ายสุดปัง แนะนำไปช่วง 4 โมงเย็นอากาศไม่ร้อนแรงเกินไป วิวของที่นี่ถ่ายมุมไหนก็สวย

3.2 ถ้ำเขาหัวคน
ที่ตั้ง หมู่ที่ 4 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000
เบอร์โทรติดต่อ –
ทางขึ้นตัวถ้ำมีบันไดจำนวน 205 ขั้น บริเวณปากถ้ำลักษณะคล้ายเหมือนศีรษะคน มองเห็นทัศนียภาพด้านล่างสวยงาม จากนั้นเดินลงบันไดไม้ เพื่อไปยังโถงถ้ำที่มีลักษณะเป็นห้องหลายห้อง ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ องค์สมเด็จโตพรหมรังสี องค์หลวงปู่ทวด และเจ้าถ้ำประดิษฐานอยู่ ถ้ามองเขาลูกนี้จากด้านทิศเหนือจะลักษณะคล้ายหัวคน เชื่อกันว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โถงถ้ำใหญ่ที่สุดเรียกว่า ถ้ำท้องพระโรง มีอ่างน้ำศักดิ์สิทธิ์ ผนังถ้ำมีหินงอก หินย้อยลงมา เป็นรูปทรงงดงามแปลกตาดุจภาพวาด เปล่งประกายระยิบระยับ

3.3 สวนสัตว์เปิดเขาประทับช้าง
ที่ตั้ง ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี 70150
เบอร์โทรติดต่อ 085-231-0339, 087-026-2026
บรรยากาศแตกต่างจากสวนสัตว์ที่อื่นๆ เพราะอยู่ในหุบเขา มีพื้นที่ราว 26 ไร่ แสดงพันธุ์สัตว์ป่านานาชนิดเหมือนเป็นสวนสัตว์เปิดขนาดย่อมๆ สัตว์ส่วนใหญ่ได้รับบริจาคหรือถูกจับยึดมาได้ นำมาอภิบาลและขยายพันธุ์อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ที่นี่มีการเพาะเลี้ยงและแพร่พันธุ์เสือ และมีสัตว์อื่น ๆ เช่น เลียงผา ไก่ต๊อก กวาง ฯลฯ เดินเที่ยวชมอยู่กลางป่าท่ามกลางฝูงสัตว์ ที่นี่ไม่เสียค่าเข้า (บริจาคเงินเพื่อซื้ออาหารเลี้ยงสัตว์ป่าได้) เปิดทุกวัน 08.30-16.00 น.

3.4 อุทยานหินเขางู
ที่ตั้ง ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000
เบอร์โทรติดต่อ –
สัญลักษณ์ประจำอุทยานหินเขางู คือ สะพานข้ามบึงน้ำกลางหุบเขา เชื่อมระหว่างลานจอดรถ กับทางเดินลอยน้ำนำนักท่องเที่ยวไปสู่ใจกลางอุทยานหินเขางู ห่างจากตัวจังหวัดราชบุรีราว 8 กม. เดิมเป็นเหมืองระเบิดและย่อยหินร้างทรุดโทรม ต่อมามีการพัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว สร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่เต็มพื้นที่หน้าผา ภายในอุทยานมีถ้ำบนภูเขาหลายแห่ง เช่น ถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถ และถ้ำจีน-จาม แต่ละถ้ำอยู่ไม่ไกลกัน รอบๆ พื้นที่มีลิงเจ้าถิ่น นักท่องเที่ยวซื้ออาหารจากชาวบ้านให้ลิงตามจุดต่างๆ ได้ รอบๆ เขามีทางเดินสะดวกสบายเทปูนปูด้วยกระเบื้อง ขนาบข้างด้วยวิวเขาสูง และบึงน้ำ แหล่งที่อยู่ของหิ่งห้อย เป็นสถานที่ชมหิ่งห้อยยามค่ำคืนสวยงามที่สุด

3.5 บ่อน้ำพุร้อนโป่งกระทิง
ที่ตั้ง บ้านพุน้ำร้อน หมู่ที่ 4 ต.บ้านบึง กิ่งอำเภอบ้านคา จ.ราชบุรี 70180
เบอร์โทรติดต่อ 032-228-966
บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ความร้อนประมาณ 65 องศาเซลเซียส เป็นแหล่งท่องเที่ยวการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ และสถานที่กางเต็นท์เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เมื่อมีคนจำนวนมากมายืนล้อมรอบบ่อและช่วยกันปรบมือ หรือเคาะทำเสียงดัง น้ำในบ่อจะเริ่มเดือดจนมีพรายน้ำพุพุ่งมาเหนือผิวน้ำ ใกล้กันมีบ่อน้ำขนาดเล็ก 3 บ่อ สำหรับอาบน้ำร้อนเพื่อสุขภาพได้ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่าย (มีตู้รับบริจาค)

4. โรงแรมที่พัก หรือ รีสอร์ท ใกล้กับแหล่งอันซีน

4.1 ศานิตา คอทเทจ
ที่อยู่ 264 ซอยเทศบาล 15 หมู่ที่ 1 ต. จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี 70150
เบอร์ติดต่อ 081-979-6890
FB : Sanita cottage

4.2 ลา ทอสคาน่า
ที่อยู่ 5/1 หมู่ 3 บ้านผาปก อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี 70180
เบอร์ติดต่อ 081-753-7500, 084-456-2008
FB : La Toscana Resort

4.3 ณ เวลา โฮเต็ล
ที่อยู่ 9/9 หมู่5 ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี 70000
เบอร์ติดต่อ 032-206-599
FB : โรงแรม ณ เวลา Navela Hotel

4.4 โรงแรมราชาบุระ
ที่อยู่ 259 หมู่ที่ 2 ต.บ้านไร่ อ.เมือง ราชบุรี 70000
เบอร์ติดต่อ 032-919-999
FB : Rachabhura Hotel

5. โปรแกรมเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง Unseen New Series

2 วัน 1 คืน
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เลือกเดินทางเช้ากลับเย็นได้ชิวๆ หรือค้างคืนก็เพลินได้ยาวๆ ขาลุยชอบเที่ยวแนบชิดธรรมชาติ แวะจุดเช็คอินสุดฮิต แกรนด์แคนยอนราชบุรี เก็บภาพแสงสุดท้ายอาทิตย์ตกดิน ตะลุยบุกโถงถ้ำใหญ่น้อย ที่เขาทะลุมิติ Unseen New Series
แกรนด์แคนยอนราชบุรี -อุทยานหินเขางู-ถ้ำเขาหัวคน-สวนสัตว์เปิดเขาประทับช้าง-บ่อน้ำพุร้อนโป่งกระทิง-เขาทะลุมิติ

Highlight
• เช็คอินจุดชมวิวสุดฮิต แกรนด์แคนยอนราชบุรี
• เที่ยวชมวิวทิวทัศน์ในอุทยานหินเขางู
• อันซีนชมพระอาทิตย์ตกที่เขาทะลุมิติ
• แช่บ่อน้ำพุร้อนโป่งกระทิง
• เซลฟี่กับเสือโคร่ง และฝูงสัตว์น่ารักที่สวนสัตว์เปิดเขาประทับช้าง

Day 1
• เดินทางถึง จ.ราชบุรี
• ใกล้ชิดธรรมชาติในป่าเขาหิน ที่ อุทยานแห่งชาติหินเขางู ห่างจากตัวเมืองราชบุรี 8 กม.
• ให้อาหารสัตว์ป่าน้อยใหญ่ ที่สวนสัตว์เปิดเขาประทับช้าง
• ชมวิวพระอาทิตย์ตก เขาทะลุมิติ Unseen New Series
• เช็คอินรีสอร์ทริมแม่น้ำแม่กลอง หรือรีสอร์ทแนบชิดธรรมชาติ อ.สวนผึ้ง

Day 2
• แวะเที่ยวถ้ำหัวคน แล้วเดินทางต่อไปที่ อ.จอมบึง
• ผ่อนคลายแช่บ่อน้ำพุร้อนโป่งกระทิง
• ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติยามเย็น แกรนด์แคนยอนราชบุร