ภูพระ อ.ด่านซ้าย

        เยือนอีสานในมุมมองใหม่เบิกบานใจในธรรม อันซีน “ภูพระ” กับพระพุทธรูปสีขาว 47 องค์ประดิษฐานเรียงรายอยู่บนยอดภูสูง อดีตพื้นที่สมรภูมิรบระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับผกค.ที่กลายมาแลนด์มาร์คใหม่กับจุดชมวิวพระอาทิตย์ที่สวยงามของเมืองเลย

1. บทนำ

พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่เรียงรายล้อมอยู่บน “ภูพระ” โดยรอบอุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นมุมถ่ายรูปภูมิทัศน์งดงาม ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การมาพักคลายใจ เที่ยวชมไหว้องค์พระพุทธรูปปางสมาธิขนาดหน้าตักกว้าง 2.5 เมตร สูง 3 เมตร หนักกว่า 3 ตัน จำนวน 47 รูป

องค์พระประดิษฐานอยู่บนทิวเขาหันหน้าไปทางหมู่บ้านหมากแข้ง ซึ่งในอดีตนั้นเคยเป็นพื้นที่สีแดงเขตผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ปัจจุบันการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีแผนการส่งเสริมให้ภูพระเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งใหม่ของเมืองเลย ชูจุดท่องเที่ยวในกลุ่ม Unseen New Series บูรณะวัดป่าเย็นศิระที่ชำรุดทรุดโทรม ปฏิสังขรณ์องค์พระสีขาวอัญเชิญมาประดิษฐานไว้บนภูพระสวยงาม อีกทั้งยังเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สู้รบระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ก่อการร้ายในอดีตซึ่งมีสมรภูมิ ขึ้นภู ไหว้พระ ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม อันซีนภูพระ จุดชมวิวพระอาทิตย์สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเลย

2. รายละเอียด

ใครชอบเที่ยวไหว้พระวัดวาอารามท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาดินแดนศักดิ์สิทธิ์งดงาม น่าจะต้องชอบที่นี่กันอย่างแน่นอน ภูพระ บ้านหมากแข้ง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ภูเขาเขียวขจี ตัดกับองค์พระสีขาว บันทึกภาพได้สุดสวยงามอลังการ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อ ลุงไสว โทร 06 5457 7585 สอบถามเส้นทางท่องเที่ยว ภูพระ บ้านหมากแข้ง

ระหว่างการเดินทางเชื่อมโยงไปยังเส้นทางท่องเที่ยวชมทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโล ถ้ามาเยือนในช่วงกลางเดือน ม.ค -ก.พ. ช่วงฤดูหนาวของ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย นักท่องเที่ยวจะได้ชมดอกไม้บานเต็มภูเขาสวยมาก ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยสีชมพูบานสะพรั่งเต็มภูเขา และรายรอบถนนมีภูมิทัศน์สองข้างทางสวยงามมากอีกเส้นหนึ่ง

มาถึงเชียงคาน แวะชมเมืองน่ารักริมแม่น้ำโขง ชุมชนเปี่ยมเสน่ห์ที่คงรักษาบ้านไม้โบราณและวิถีชีวิตของชาวอีสานดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี มีกิจกรรมให้ทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานชมเมือง ตื่นเช้าตักบาตรข้าวเหนียว หรือสายกินอาจจะอยากลองชิมอาหารพื้นถิ่น ส้มตำด๊องแด๊ง อีกหนึ่งเมนูอร่อยที่มาเที่ยวกันแล้วพลาดไม่ได้เลย

เมืองเชียงคานมีโรงแรมคุณภาพดีริมแม่น้ำโขงมากมาย เลือกที่พักเก็บความทรงจำช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นและช่วงเย็นลาลับขอบฟ้าริมโขงที่แสนประทับใจ

3. แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจใกล้เคียง หรือ ชุมชนหรือกิจกรรมชุมชนที่น่าสนใจ ที่ใกล้ แหล่งอันซีน

3.1 พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนด่านซ้าย
ที่ตั้ง 134 หมู่ 1 บ้านเดิ่น อ.ด่านซ้าย จ.เลย 42120
เบอร์โทรติดต่อ 093-283-9816
เรื่องราวความเป็นมาของผีตาโขน ประเพณีพื้นบ้าน ซึ่งจัดทุกๆปีในช่วงเดือน 7 มิ.ย ถึง ก ค. ในงานบุญหลวง หรือ บุญผะเหวด ผู้คนจากทั่วโลกแห่มาชมเทศกาลพื้นบ้านที่มีมาแต่โบราณ ถนนหลายๆ สายของ อ. ด่านซ้าย เต็มไปด้วยบรยากาศความสนุกสนานรื่นเริง ผู้คนแต่งตัวเป็นผีตาโขนสวมหน้ากากลวดลายสวยสีสันสดใสปิดบังใบหน้า เข้าสู่ขบวนแห่เต้นร่ายรำในงานประเพณีท้องถิ่น พิพิธภัณฑ์มีประวัติความเป็นมาและรูปลักษณ์ต่างๆ ของผีตาโขน ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวด่านซ้ายควรเข้ามาชม

3.2 ภูลมโล
ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย 42120
เบอร์โทรติดต่อ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า 081-596-5977
ตั้งอยู่บนรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ ที่นี่เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย มีพื้นที่กว้างกว่า 1,000 ไร่ ต้นนางพญาเสือโคร่งสูงใหญ่แทรกตามป่าเขา เมื่อถึงฤดูกาลก็จะบานสะพรั่งพร้อมกันอวดดอกสีชมพูอ่อนหวานไปทั่วภูเขา จึงเป็นอีกหนึ่งจุดปักหมุดชมดอกไม้สวยเมืองเลย

3.3 ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย
ที่ตั้ง ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย
เบอร์โทรติดต่อ –
ภูป่าเปาะ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 900 เมตร มีลักษณะปลายยอดตัดราบ มองดูคล้ายภูเขาไฟฟูจิ จึงได้ชื่อว่า ฟูจิเมืองเลย บนภูเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ช่วงหน้าหนาวในวันที่ฟ้าเป็นใจอาจเห็นทะเลหมอกลอยละล่อง และอาจมองไกลไปเห็นวิว ภูหินร่องกล้า ภูกระดึง ขาค้อ การขึ้นบนยอดภูป่าเปาะ เดินทางโดย “รถอีแต๊ก” ดัดแปลงจากรถไถนาทำที่นั่งพ่วงข้างท้ายบรรทุกได้ 5-7 คน เวลาวิ่งมีเสียงต๊อกๆ แต๊กๆ ดังอยู่ตลอดเวลา ได้รสชาติเที่ยวสนุกอีกแบบ

3.4 สกายวอล์ก เชียงคาน
ที่ตั้ง ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย
เบอร์โทรติดต่อ 042-833-817 องค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย
แลนด์มาร์คของเชียงคาน หรืออีกชื่อ สกายวอล์ก ภูคกงิ้ว สูงเทียบเท่ากับตึก 30 ชั้นเลยทีเดียว ไฮไลท์มีทางเดินทำด้วยกระจกยาวกว่า 100 เมตร เป็นจุดชมวิวมุมสูงน่าหวาดเสียว มองลงมาขาสั่นตื่นเต้นสุดๆ วิวสวยชัดแจ๋วด้วยกระจกใสชนิดพิเศษ พื้นกว้าง 2 เมตร ยาวกว่า 100 เมตร มีตะแกรงเหล็กรองรับ และมีพระใหญ่คกงิ้ว เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร หล่อด้วยไฟเบอร์ผสมเรซิ่นทอง สูง 19 เมตร อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของที่นี่ ทัศนียภาพรอบมองไกลแบบสุดลูกหูลูกตา ด้านล่างเห็นแม่น้ำเหืองไหลผ่านมาบรรจบแม่น้ำโขง แม่น้ำทั้งสองสีตัดกันชัดเจนและแม่น้ำชายแดนไทย-ลาว เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวต้องแวะเช็คอิน

3.5 หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านนาป่าหนาด
ที่ตั้ง 170 บ้านนาป่าหนาด หมู่ที่ 4 ต.เขาแก้ว อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
เบอร์โทรติดต่อ 083-332-282, 084-931-4644
หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ หรือ ลาวโซ่ง อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตั้งแต่ พ.ศ.2448 ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวไทดำ เที่ยวชมบ้านพิพิธภัณฑ์ไทดำ ที่อยู่อาศัยกระท่อมเรียบง่าย ข้าวของเครื่องใช้จักสานด้วยไม้ไผ่แบบวิถีเกษตรกรดั้งเดิม อิ่มตาจุดชมวิวสวยทุ่งนาสีทองกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ซื้อหาผ้าทอมือโบราณของกลุ่มสตรีสหกรณ์ชาวไทดำนั่งรวมตัวกันทอ “ซิ่นนางหาญ” มรดกตกทอดทำสืบต่อกันมากว่า 100 ปี ติดต่อเข้าชมล่วงหน้า 09.00-18.00 น.

4. โรงแรมที่พัก หรือ รีสอร์ท ใกล้กับแหล่งอันซีน

4.1 Chiang Khan Smile Homestay
ที่อยู่ 77 ม.2 ถ.ศรีเชียงคาน ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
เบอร์ติดต่อ 086-857-6633
FB : เชียงคานสไมล์ โฮมสเตย์

4.2 โรงแรมชิค เชียงคาน
ที่อยู่ 290 หมู่ 2 ซ. 20 ถ. ชายโขง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
เบอร์ติดต่อ 089-900-9788
FB : Chic Chiangkhan Hotel

4.3 มุ้ยฟังเกสเฮาส์
ที่อยู่ ถ.ชายโขง อ.เชียงคาน จ.เลย 42110
เบอร์ติดต่อ 042-821-077
FB : muiphangatchiangkhan

4.4 เดือนเต็มดวง ที่ริมโขง
ที่อยู่ 187 ซอย7 .ชายโขง ม.1 ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย 42110 (หน้าวัดศรีคุณเมือง)
เบอร์ติดต่อ 089-396-6626
FB : เดือนเต็มดวง ที่ริมโขง

5. โปรแกรมเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง Unseen New Series

อันซีน “ภูพระ” ชมวิวสวย องค์พระปางสมาธิบนภูเขา ชมแม่น้ำสองสีบนสกายวอล์กเชียงคาน ขึ้นภูลมโลสัมผัสดอกซากุระ และไม่พลาดถ่ายรูปให้ฟินที่จุดชมวิวฟูจิเมืองเลย ภูป่าเปาะ
ภูพระ – พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนด่านซ้าย – ภูลมโล – ภูป่าเปาะ – สกายวอล์ก เชียงคาน – หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านนาป่าหนาด

Hightlight
• ภูพระ Unseen New Series เมืองด่านซ้าย
• พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนด่านซ้าย
• ภูลมโล ชมซากุระเมืองไทย (ดอกพญาเสือโคร่ง)
• ภูป่าเปาะ ภูเขาไฟฟูจิของญี่ปุ่น
• สกายวอล์ก เชียงคาน
• หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านนาป่าหนาด

3 วัน 2 คืน
Day 1
• เช็คอิน Unseen ภูพระ บ้านหมากแข้ง
• เที่ยวพิพิธภัณฑ์ผีตาโขนด่านซ้าย
• ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่บานสะพรั่งหนาตามากที่สุดในเมืองไทย ที่ ภูลมโล ( ฤดูหนาว)

Day 2
• สกายวอล์ก เชียงคาน ชมแม่น้ำสองสี บนกระจกใสที่สูงเทียบเท่าตึก 30 ชั้น
• ภูป่าเปาะ จุดชมวิวยอดเขาฟูจิเมืองเลย อ.เชียงคาน
• เที่ยวชุมชนชมหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านนาป่าหนาด
• เลือกพักโรงแรม รีสอร์ทริมชายโขง ในเชียงคาน

Day 3
• ตักบาตรข้าวเหนียว ประเพณีของคนเชียงคาน
• เดินเที่ยวถนนคนเดิน หรือปั่นจักรยาน ชมวิถีชุมชนดั้งเดิม บ้านไม้เก่าเลียบน้ำโขง