เกาะหมาก ปากพะยูน

จังหวัดพัทลุง

สวัสดีครับในทริปนี้ เราได้มีส่วนร่วมเดินทางกับโครงการท่องเที่ยวโดยชุมชน พื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ท่องเที่ยว เราจะพาไปรู้จักกับคำว่าท่องเที่ยวชุมชนให้มากขึ้นกันครับ

คุณเคยได้ยินเรื่องของทะเลสาบสงขลากันมาบ้างมั้ยครับน้อยนักที่เราจะได้ยินเรื่องเล่าของทะเลสาบสงขลาในมุมมองของสถานที่ท่องเที่ยววันนี้ผมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักทะเลสาบสงขลาในมุมมองของสถานที่ท่องเที่ยวที่สื่อสารและถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของวิถีชีวิตผู้คนริมทะเลสาบสงขลาในพื้นที่ ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

ความงดงามของสถานที่ต่างๆได้ถูกเก็บซ่อนเอาไว้รอการค้นหาและค้นพบ วันนี้ได้ถูกเปิดเผยออกมาสู่สายตาของผู้คน ในทริปนี้เป็นทริปนี้เป็นทริปสั้นๆ 2 วัน 1 คืน เราเดินทางจากจังหวัดสงขลาตั้งแต่เช้าเพื่อมุ่งหน้าสู่ตำบลเกาะหมาก เพื่อไปค้นหาความสวยงามและตามหาความหมายของการท่องเที่ยวโดยชุมชนแบบยั่งยืนที่ชาวเกาะหมากภูมิใจอยากให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้สัมผัสกับคุณค่าของการท่องเที่ยวที่เน้นการได้อยู่ร่วมกันกับธรรมชาติอย่างลงตัว

โดยไฮไลท์ที่เราอยากนำเสนอกับเพื่อนๆ ในทริปนี้ก็จะมี
– แกรนด์แคนยอนเกาะนางคำ
– สะวันนาแห่งเกาะหมาก
– ล่องเรือทะเลสาบสงขลาชม ผาม่านไม้เกาะคำเหียง สักการระเจ้าแม่กวนอิมชมถ้ำค้างคาว และชมถ้ำกระจกบนเกาะกระ
– ลานยอบ้านแหลมกรวด
– ปั่นจักรยานชมป่าพรุ
– เจดีย์วัดเกาะโคบ
– ลานไทรโอบรัก
– ประติมากรรมกรวดทรายล้าง
– แหล่งกำเนิดไข่ในหิน (ไข่เค็ม)

14.00
เดินทางไปล่องเรือชมเกาะกระ
ชมถ้ำค้างคาว สักการะเจ้าแม่กวนอิมเกาะกระ และชมถ้ำกระจก
ล่องเรือสู่เกาะกระหรือที่ชาวบ้านเรียกอีกชื่อว่า “เกาะแห่งความเชื่อ” เพื่อชมความสวยงามของถ้ำกระจกที่เกิดจากหินงอกหินย้อยในถ้ำสะท้อนกับบ่อน้ำภายในถ้ำเกิดเป็นเงาสะท้อนที่สวยงามราวกับกระจกเลยหละครับ อากาศบนเกาะเย็นสบายมีลมพัดอยู่ตลอดเวลา เกาะกระมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมและรูปหล่อหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาไหว้ขอพรเป็นศิริมงคล บนเกาะกระความน่าสนใจอยู่ที่โถงถ้ำค้างคาวและผาหินที่มีอยู่รอบเกาะ อากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนและไหว้พระขอพรเพื่อเป็นศิริมงคล

จากนั้นล่องเรือสู่เกาะคำเหียงเพื่อชมความอุดมสมบูรณ์ของพันธ์ไม้และนกน้ำที่ใช้เกาะคำเหียงเป็นแหล่งอาศัยและผสมพันธ์ บนเกาะคำเหียงมีสถานที่ที่เป็นจุดไฮไลท์คือ ผาม่านไม้ เป็นผาหินขนาดใหญ่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยรากไทรยาวดูคล้ายผ้าม่านให้นักท่องเที่ยวได้มาเก็บรูปไว้เป็นที่ระลึก

16.30
เราเดินทางกันต่อเพื่อมาล่องเรือชมความงดงามของทะเลสาบสงขลาในยามเย็น ชมนกน้ำนานาชนิด และกิจกรรมที่ผมชอบมากคือการล่องเรือแวะดูวิถีประมงพื้นบ้านอย่างเช่นการวางยอ เก็บแห และยกไซหาปลาของชาวบ้านในทะเลสาบต้องบอกเลยครับว่าในทริปนี้เราได้ซื้ออาหารทะเลสดๆจากชาวบ้านที่จับกุ้งก้ามกรามสามน้ำและปลาดุกทะเลหรือที่ชาวบ้านเรียกปลามิหลัง เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูอะไรนั้น ต้องรอติดตามบอกเลยว่า รสชาติดีมากๆ

17.00 น เราเดินทางมายังที่พัก และไฮไลท์หลักของเราในทริปนี้ นั้นก็คือที่นี่
ลานยอบ้านแหลมกรวด
ลานยอบ้านแหลมกรวดเรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์การท่องเที่ยวนวัตวิถีของเกาะหมากเลยก็ว่าได้ สถานที่แห่งนี้เกิดขึ้นโดยแนวคิดการสร้างวิสาหกิจการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนโดยชุมชน ด้วยลักษณะของพื้นที่ที่ติดกับริมฝั่งทะเลสาบทางทิศตะวันตกทำให้กลายเป็นจุดชมวิวดูดวงอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยงามมากๆจุดนึงในทะเลสาบสงขลาเลยครับ นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัค หรือพาเพดเดิลซัพบอร์ดมาพายในทะเลได้ด้วย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน เป็นแหล่งเรียนรู้การทำประมงพื้นบ้านธนาคารสัตว์น้ำของชาวบ้านแหลมกรวด ลานยอบ้านแหลมกรวดดีไซน์และออกแบบลานยอด้วยวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น มียอยักษ์เป็นจุดแลนด์มาร์คให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บความสวยงาม อีกทั้งยังเป็นจุดกางเตนท์สำหรับนักท่องเที่ยวและเป็นท่าเรือที่จะนำพานักท่องเที่ยวล่องเรือในทะเลสาบสงขลาอีกด้วย

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เราหลงรัก ช่วงเวลาตอนเย็นๆ ที่พระอาทิตย์กำลังจะตกมากๆ
เพราะวิวตรงหน้าที่เห็นเป็นทะเลสาบกว้างใหญ่ พร้อมทั้งภูเขา และเกาะต่างๆ ตรงหน้า
เราว่ามันเป็นภาพที่สวยมากๆ อีกที่นึงเลยนะ

ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยกันแล้วครับ มื้ออาหารเย็นของเราในทริปนี้ เป็นเมนูที่ได้ซื้อชาวประมงในพื้นที่จากทะเลสดๆทริปนี้เราได้ลองกินเมนูปลาดุกทะเลหรือมิหลังผัดเผ็ดที่เนื้อปลานั้นหวานฉ่ำหอมเครื่องเทศสมุนไพรและเครื่องแกงที่เผ็ดร้อน กินคู่กันกับกุ้งก้ามกรามสามน้ำย่างสดๆกลิ่นหอมชวนหิวจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด และปิดท้ายมื้อนี้ด้วยมาม่าต้มน้ำข้นกุ้งก้ามกรามสามน้ำรสชาติของเนื้อกุ้งมีความหนึบหนับ มันกุ้งเยิ้มๆกลมกล่อมเข้ากันได้ดีกับเครื่องต้มยำ หลังจากกินเสร็จก็แยกย้ายกันพักผ่อน จะนอนกางเตนท์ดูดาวบนฟ้าก็ดีไม่น้อยเลยเหมือนกันครับ กลางคืนฟ้าที่นี่จะมีดาวมากมายนับล้านๆดวงให้เราได้มองกันโดยไร้แสงไฟนีออนจากเมืองใหญ่มารบกวน เป็นท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ระยิบระยับสุดๆ

ขอบอกเลยว่ากุ้งแม่น้ำที่นี่ สด และ ตัวใหญ่ถึงใจมากๆ ถ้าหากใครหลงรักกุ้งแบบเรารับรองว่าจะต้องติดในกุ้งแม่น้ำของเกาะหมากแน่ๆ ครับ

วันที่ 2

06.00
ตื่นมารับแสงเช้าด้วยการปั่นจักรยานชมวิถีชีวิตริมสองข้างทางของป่าพรุเขียวขจีระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร แสงแดดสีเหลืองตัดกันกับแสงสีเขียวของใบหญ้าสวยงามและชาร์จพลังให้เราได้มากเลยหละ อากาศสดชื่นสบายปั่นไปเรื่อยๆชมควายไล่ทุ่งเป็นควายที่อาศัยตามทุ่งป่าพรุ มีวัวเล็มหญ้า มองดูนกน้ำหลากหลายชนิดที่กำลังบินหาปลาในพื้นที่ป่าพรุ ไฮไลท์คือหมูทำนาแห้วเป็นหมูที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้แบบปล่อยธรรมชาติออกมาขุดดินหากินแห้ว ได้อารมณ์เหมือนมาเที่ยวสวนสัตว์เปิดเลยครับ

07.00
เจดีย์วัดเกาะโคบ

ปั่นจักรยานไปชมวัดเกาะโคบวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับตำบลเกาะหมากมายาวนาน มีสถานที่สำคัญคือเจดีย์สีทองที่สร้างไว้ให้ชาวบ้านในพื้นที่เกาะหมากได้มาสักการะบูชา ณ เจดีย์นักท่องเที่ยวสามารถมองวิวทะเลสาบสงขลาได้ 180 องศาและมองเห็นไปยังฝั่งของอำเภอสทิงพระที่เป็นพื้นที่ของอุทยานนกน้ำคูขุด เป็นแหล่งศึกษานกน้ำและสัตว์ทะเลที่หลากหลายที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เอาไว้ได้เป็นอย่าดี เจดีย์สีทองนี้เป็นจุดบรรจบของเขตแดนระหว่างจังหวัดสงขลาและจังหวัดพัทลุงอีกด้วย

08.45
ลานไทรโอบรัก

ต้นไทรขนาดใหญ่ขนาด 15 คนโอบ เป็นสถานที่ศักสิทธิ์ (รุกขชาติ) ของคนในชุมชนบ้านแหลมกรวด เป็นสถานที่รวมจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่ โดยรอบๆต้นไทรมีต้นรักขึ้นอยู่ด้วยจึงกลายเป็นที่มาของคำว่าลานไทรโอบรัก เหมาะให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาศึกษาถึงประวัติความเป็นมาชองหมู่บ้านแหลมกรวด

10.30
ประติมากรรมกรวดทรายล้าง

กรวดทรายล้าง คือแหล่งเรียนรู้ประติมากรรมที่เกิดจากการนำกรวดทรายซึ่งเป็นวัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่มา สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการนำมาประดับตกแต่งเครื่องปั้นดินเผาหรือรูปปั้น อาทิ รูปปั้นการ์ตูร สัตว์ สิ่งของ หรือสร้างภาพวาดจากกรวดทรายเป็นงานศิลปะที่ใช้วัสดุที่มีอยู่ในพื้นที่ให้เกิดประโยชน์แหล่งสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน นักท่องเที่ยวมาที่นี่ก็สามารถลองทำประติมากรรมได้ด้วยตัวเอง

สถานที่สุดท้ายของทริปนี้เรามาแวะกันที่

แหล่งกำเนิดไข่ในหิน
ไข่ในหิน ชื่อนี้คือชื่อเรียกของสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของเกาะหมาก นั่นก็คือ ไข่เค็ม แต่การนำไข่เค็มมาใส่ในหินนั้นมีกระบวนการแตกต่างจากการทำไข่เค็มทั่วไป ชาวบ้านในพื้นที่ได้นำเอากรวดและทรายในพื้นที่ทะเลสาบสงขลามาใช้ในกระบวนการทำไข่ในหิน เพราะกรวดและทรายในพื้นที่ทะเลสาบสงขลามีแร่ธาตุที่ได้จากน้ำกร่อยผสมอยู่ เมื่อนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำไข่เค็มทำให้ไข่เค็มมีรสชาติที่ดี ไข่แดงมีความมันและอร่อยกว่าไข่เค็มที่ไม่ได้ใช้กรวดทรายในการทำ ไข่ในหินจึงกลายเป็นสินค้าโอทอปที่ขึ้นชื่อของเกาะหมาก

และก็จบกันไปแล้วนะครับ สำหรับทริปสั้นๆ 2 วัน คืน เมื่อเที่ยวจนครบแล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะได้รับความรู้สึกของการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวนั้นจะยึดโยงเข้ากับวิถีชีวิตและประวัติความเป็นมาของชุมชนนั้นๆ นอกจากนั้นยังได้ดื่มด่ำกับอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติสดๆจากทะเลสาบสงขลา อาทิ กุ้งก้ามกรามสามน้ำ ปลาดุกทะเล ปลาลูกเบร้ นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารไสตล์ท้องถิ่นที่อร่อยและครบรสชาติของความเป็นอาหารลุ่มน้ำทะเลสาบ

สุดท้ายนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สร้างความยั่งยืนด้านการท่องเที่ยวให้กับชุมชนแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสสร้างความยั่งยืนทางทรัพยากรธรรมชาติด้วยการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อเป็นการทดแทนทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกนำมาใช้ ให้กลับคืนมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

การท่องเที่ยวแบบชุมชนนวัตวิถีนอกจากจะทำให้ตัวเราได้มองเห็นถึงความสวยงามที่แอบซ่อนอยู่ของสถานที่ต่างๆแล้ว ยังช่วยให้เรามีโอกาสได้อนุรักษ์ทั้งวัฒนธรรม วิถีชีวิตพื้นบ้าน และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติได้ไปพร้อมๆกัน

ภาพบล็อกเกอร์
ชื่อ ภูรินท์ จิตโสภา

INSTAGRAM : banksjourney https://www.instagram.com/banksjourney/
FACEBOOK PAGE : Bank’s Journey https://www.facebook.com/bankkjourney/
YOUTUBE : BANK’s JOURNEY https://www.youtube.com/c/BANK’sJOURNEY

ขอบคุณครับ
BANK’s JOURNEY