ภูพระ บ้านหมากแข้ง จุดเช็คอินแห่งใหม่ของจังหวัดเลย

(เพจ : เที่ยวไปใหญ่)

ภูพระ บ้านหมากแข้ง ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่รวบรวมพระพุทธรูปปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 2.5 เมตร สูง 3 เมตร หนักกว่า 3 ตัน ที่ชำรุดทรุดอยู่บริเวณพื้นที่ดังกล่าว มาบูรณปฏิสังขรณ์สร้างใหม่ และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตในการสู้รบระหว่าง จนท.กับคอมมิวนิสต์ในอดีต ซึ่งพื้นที่บ้านหมากแข้งในอดีต เคยเป็นพื้นที่สีแดง ให้มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่สวยงาม ของอำเภอด่านซ้าย จ.เลย

Unseen แห่งใหม่ จังหวัดเลย
“ภูพระ” เที่ยวได้ 3 ฤดู แลนด์มาร์คเเห่งใหม่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และยังเป็น 1 ใน 25 แหล่ง UNSEEN New Series ทั่วเมืองไทย ภูพระแห่งนี้ยังรวบรวมองค์ พระพุทธรูปปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 2.5 เมตร สูง 3 เมตร และหนักกว่า 3 ตัน ที่ชำรุดทรุดโทรม อยู่ตามหัวไร่ปลายนา ชาวบ้านรวมกลุ่มกันมาบูรณะปฏิสังขรณ์แล้วสร้างใหม่ให้กลายมาเป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามและโดดเด่น ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งอุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง วัดป่าเย็นศิระ และยังมีสวนเกษตรต่างๆ ให้ได้เที่ยวกันชิลๆ อีกด้วย

ภูพระตั้งอยู่ หมู่ที่ 4 บ้านหมากแข้ง ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ตามที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ดำเนินการออกแบบ วางผัง เพื่อพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณภูพระให้สวยงาม ควบคู่ไปกับการสร้างการรับรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนในชุมชน ได้ร่วมมือพัฒนาท้องถิ่นชุมชนของตนเองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพคนในชุมชน ช่วยพัฒนาระบบเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของชาวชุมชนบ้านหมากแข้งให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมอุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เพื่อให้ทราบถึงพระวีรกรรมอันกล้าหาญของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.10) เมื่อครั้งดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จนำกำลังทหารโดยเฮลิคอปเตอร์ลงปฏิบัติการทางยุทธวิธี และทรงเยี่ยมเยียนราษฎร ณ ฐานปฏิบัติการบ้านหมากแข้ง ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2519

นักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจเข้าชมภูพระ ให้ประสานงานล่วงหน้า ผ่าน นายอินตา สิงขรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านหมากแข้ง ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โทร. 087-955-6729
อัตราราคาค่ารถอีแต๊กเหมาจ่ายไป-กลับขึ้นชมภูพระ เที่ยวละ 300 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน/
เวลาเปิด- ปิดเวลา 05.00-18.00 น. ทุกวัน
(อัพเดทเมื่อวันที่ 30 ตค 2564)

การเดินทางขึ้นไปชม
เส้นทางลำบากถ้าหากมีฝนตก ต้องเปลี่ยนรถ 4*4 ที่บ้านกกสะทอน แล้วต่อรถอีแต็กขึ้นไปอีกที อีก 800 เมตร สภาพถนนเป็นทางดินแดง

Google map :
https://goo.gl/maps/vs6oQu9xJ5tE3T9o7

อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งเคยเป็นสมรภูมิรบ ระหว่าง ทหาร กับ ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ซึ่งช่วงนั้น ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ได้ยึดฐานที่มั่น บ้านหมากแข้ง ไว้ได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินมายัง “บ้านหมากแข้ง” อำเภอ ด่านซ้าย จังหวัดเลย ทรงเยี่ยมบำรุงขวัญและพระราชทานสิ่งของแก่ราษฎรในพื้นที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่เพื่อให้มีขวัญกำลังใจที่จะสู้รบกับผู้ก่อการร้ายแต่สงครามนั้นยังไม่สงบลง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้รับสั่งให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเยี่ยมและได้บัญชาการรบเอง ในวันที่ 5 พ.ย. 2519 หลังจากนั้น สงครามได้จบลง ทำให้สถานที่แห่งนี้ สงบ และมีความสุข ปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นที่พักผ่อน และเป็นสถานที่สำคัญของ จ.เลย

แล้วก็เปลี่ยนเป็นนั่งรถอีแต๊ก ขึ้นไปที่ภูพระ กันครับ เส้นทาง ลำบากใช้ได้ เลยถ้า ฝนตก หรือถนนดินแดงเละ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

ขากลับแวะร้านอาหารอยู่ในเมือง ใช้เวลาสองชั่วโมงถึง ร้านภูเรือโภชนา จ เลย ร้านอยู่ใกล้ๆ อ.ภูเรือ ติดกับ ปั๊ม ปตท.

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น.
ที่อยู่ : 247 หมู่ 7 ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
เบอร์โทรศัพท์ : 042-899-159

โรงแรมที่เข้าพักสำหรับทริปนี้ ชื่อว่า “ภูเรือ แซงค์ฌัวรี รีสอร์ท แอนด์ สปา” รีสอร์ทหรูใหม่และใหญ่ที่สุดของอำเภอภูเรือ ให้บริการห้องพักสไตล์ไทยร่วมสมัยซึ่งตกแต่งด้วยงานศิลปะฝีมือศิลปินท้องถิ่น ที่พักแห่งนี้มีเนื้อกว้างขวางเกือบ 40 เอเคอร

ที่เที่ยวและร้านแนะนำ

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง จ.เลย
ท่ามกลางทัศนียภาพอันสวยงามของขุนเขาใน อ.ภูเรือ จ.เลย ที่ “วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง” หรือชื่อเดิม “วัดพระกริ่งปรเมศร์” เป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูป พระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ หรือพระกริ่งปวเรศ แวะชมสถาปัตยกรรมที่สร้างจากไม้สักทั้งหลัง วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

วัดที่มีโบสถ์ไม้สัก งดงามโดดเด่นสุดล้ำค่า
วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาในอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีเสน่ห์ที่โดดเด่นคือ ตัววิหารที่สร้างจากไม้สักทั้งหลัง ประกอบกับงานประติมากรรมแกะสลักไม้ที่มีความวิจิตรงดงามในทุกส่วนของวิหาร อีกทั้งยังมีพระนอน พระวิหาร และส่วนของนาคหัวบันได ที่แกะสลักจากหินหยกแม่น้ำโขงขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมากเช่นกัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ แวะเวียนไปชมอย่างไม่ขาดสาย

จุดชมวิวไฮตากแลนด์และร้านไฮตาก คอฟฟี่

ไฮตาก เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ ต.ลาดค่าง อ.ภูเรือ จ.เลยค่ะ ห่างจากตัว อ.ภูเรือ ประมาณ 20 กิโลเมตร ล้อมรอบไปด้วยภูเขาที่ไกลสุดลูกหูลูกตา

ผีบุ้งเต้า เป็นหน้ากากยักษ์ที่ทำจากน้ำเต้าแขวนอยู่บนหัวทุงหรือตุง ซึ่งเป็นประเพณีการทำทุงของชาวบ้านไฮตาก ตำบลลาดค่าง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เพื่อนำไปถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระพุทธนาวบรรพตบนอุทยานแห่งชาติภูเรือในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมกับการนำต้นดอกผึ้ง ต้นดอกไม้ไปสักการะพระพุทธนาวาบรรพตด้วย

วัดศรีโพธิ์ชัย

วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา เป็นวัดเก่าแก่อายุมากกว่า 400 ปี เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการตั้งชุมชนบ้านแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย สร้างมาพร้อมกับ วัดโพธิ์ชัย บ้านนาพึง อำเภอนาแห้ว เมื่อเราเข้าไปในวัดเราจะเห็นอุโบสถตั้งอยู่กลางลานโล่งของวัด แล้วก็เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากๆ คล้ายกับที่หลวงพระบาง พระอุโบสถ ที่มีลักษณะคล้าย วัดเชียง ของเมืองหลวงพระบาง ในสาธารณรัฐประธิปไตยประชาชนลาว นั่นเองค่ะ ซึ่งในปัจจุบันนั้น วัดนี้ก็ได้รับอิทธิพลศิลปะจากที่ต่างๆ ทั้ง อยุธยา ล้านช้าง และจีน ผสมผสานกัน โดยภายนอกอาคาร จำพวกส่วนหน้าบัน คันทวย จะตกแต่งด้วยการสลักลายเป็นลายก้านขด กระหนก นาคเคล้า ภาพรามเกียรติ์ และพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

บล็อกเกอร์
ศุภสวัสดิ์ เพียรธัญกรณ์

Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCzrSYRs7Y3n-Ai_iq7wNt9A (Youtube Channel เที่ยวไปใหญ่)

facebook
https://www.facebook.com/tiewpaiyai/
https://www.facebook.com/yaipearn/