อันซีน “พระจมน้ำ” จ.ตราด

(เพจ : เที่ยวไปใหญ่)

วันนี้จะพาไปเที่ยวอันซีนแห่งใหม่จังหวัดตราด ซึ่งมีพระพุทธรูปจมน้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดตราด และมีให้ชมได้ไม่กี่เดือน

ภัตตาคารแสงฟ้า – สุดยอดร้านอร่อยของเมืองตราด
ถ้าเราออกแต่เช้าจาก กทม. ก็จะใช้เวลา 4-5 ชัวโมง จะถึงเมืองตราด เที่ยงกว่า แวะกินข้าวเที่ยง ที่ร้านแสงฟ้าเจ้าดังได้เลยจ้า อร่อย อาหารพื้นเมือง ราคาตามคุณภาพ
– ภัตตาคารแสงฟ้า ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ ตรงข้ามโรงพยาบาลตราด เป็นร้านอาหารที่บรรยากาศดี สะอาด ตกแต่งสวยงาม ทันสมัย เจ้าของเป็นกันเอง พนักงานบริหารดี อาหารอร่อย
– ตำนานความอร่อย คู่ฟ้าเมืองตราด มากกว่า 20ปี ได้รับมาตรฐานสุขอนามัย SHA (ชา)
– ที่อยู่: 157-159 เมืองตราด ตราด 23000 โทรศัพท์ : 039-511-222

ศาลหลักเมืองตราด
ไปทุกจังหวัดไม่ไหว้เจ้าที่เจ้าทางก็จะดูกระไรอยู่ แนะนำให้มาไหว้ศาลหลักเมืองตราดก่อนเพื่อสิริมงคลของการเดินทาง

ตั้งอยู่ถนนหลักเมืองใกล้วัดโยธานิมิต ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดเป็นสิ่งสำคัญคู่บ้านเมืองของชาวตราด เป็นศูนย์รวมจิตใจของทั้งคนไทยและคนจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า การตั้งเสาหลักเมือง อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกับการสร้างวัดโยธานิมิต สมัยพระเจ้าตากสินเดินทางมายังจังหวัดตราดเพื่อรวบรวมไพร่พล

ภายในศาลหลักเมือง เสาต้นสูงคือเสาหลักเมือง

เสาต้นต่ำคือเสาศิวลึงค์ มีเรื่องเล่าว่าศิวลึงค์เดิมอยู่ที่ ต.ห้วยแร้ง เจ้าเมืองสมัยนั้นเดินทางไปพบมีผู้คนศรัทธากราบไหว้ เชื่อว่าสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้จึงอัญเชิญมาไว้คู่กันเป็นของสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาจนทุกวันนี้

บัวลอยไข่หวานหน้าเมือง
ของดีเมืองตราด ร้านเปิดทุกวัน เวลา 15.30 น. (ปิดวันอาทิตย์) โทรสอบถาม 081-492-3204

เป็นร้านบัวลอยชื่อดังอยู่ในซอยโรงแรมตราดเซ็นเตอร์ ตัวร้านเป็นห้องแถว 1 คูหา หน้าร้านจะมีรถเข็นสำหรับทำบัวลอยตั้งอยู่ ที่คนในพื้นที่ทุกคนแนะนำว่าต้องมากินให้ได้ นอกจากไข่หวานรสอร่อยทำกันสดๆ รอนานหน่อย จ้า ของอร่อยดั้งเดิมเมืองตราด ขายนานกว่า 24 ปี เนื้อมะพร้าวอ่อน ข้าวโพด เผือกเม็ดบัวลอยเหนียวหนึบกำลังดี รสชาติกลมกล่อมอร่อยถูกใจ และเป็นร้านขึ้นชื่อ ที่ใครมาเยือนตราด

คืนแรก แนะนำพักในเมือง โรงแรมตราดซิตี้

อยู่ใกล้กับเทสโก้ โลตัส ตราด และตลาดในร่ม ส่วนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด และโรงพยาบาลกรุงเทพตราด
– ตราด ซิตี้ ตั้งอยู่ที่ เมืองตราด จังหวัด ตราด เสนอราคาห้องพัก ราคาถูกในบรรดาโรงแรมใน เมืองตราด.
– เป็นที่พักระดับ 3 ดาวในเมือง ตราด ที่นี่มีฟรีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi รวมทั้งสระว่ายน้ำกลางแจ้ง และ สระว่ายน้ำเด็ก
– โรงแรมใหม่ ห้องกว้าง ใส่ใจ สะอาด เน็ตแรงมาก บริการดี มีปลั๊กไฟหัวเตียง ที่จอดรถสะดวก กว้างขวาง
– ที่อยู่: 411/17, Wangkrajae, Muang, ตราด 23000
– โทรศัพท์ : 086-327-8171

เข้าท่าเฮ้าส์

คาเฟ่ยอดฮิตในเมืองตราด อยู่ในสถานีบริการน้ำมัน ESSO เข้าท่า ตราด
เบอร์โทร : 039-510-123, 039-510-111
เปิดบริการทุกวัน 10:00-19.00 น.
LINE Official Account https://lin.ee/v9t5AAN
เข้าท่าเฮาส์ https://youtu.be/bFYR_kg2OJ0

ตัวร้านเป็นอาคารสีขาวขนาดใหญ่สไตล์ตึกฝรั่ง ภายในร้านกว้างขวางและมีโต๊ะเก้าอี้โซฟาให้เลือกนั่งเยอะมาก มีมุมถ่ายเยอะมาก สวยหรูดูดี แอร์เย็น ราคาอาหาร ตามความสวยงามและหรูหรา

พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง สำนักสงฆ์เขาคุณธรรม จังหวัดตราด
ถ้ามีเวลา แหล่งท่องเที่ยวสายมูไม่ควรพลาด แนะนำให้ไปแวะชม อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับ พระจมน้ำ (รถตู้สามารถขึ้นถึงได้)

พระธาตุอินทร์แขวนเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียง เป็น 1 ใน 5 ของประเทศพม่า และได้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของพม่า อันเนื่องมาจากองค์พระธาตุที่ตั้งอยู่บนก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่หมิ่นเหม่เหมือนจะตกไม่ตกแหล่ แต่ก็สามารถท้าทายแรงดึงดูดของโลกอยู่ยั้งยืนยงมายาวนาน และสำนักสงฆ์เขาคุณธรรมที่ตั้งอยู่ก็มีลักษะเป็นเขาสูงชัน มีลักษณะเหมาะ ประกอบกับเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวมอญในพื้นที่ และถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนเลื่อมใสศรัทธา

พระธาตุอินทร์แขวนมีอีกหนึ่งชื่อเรียกว่า “ไจก์ทิโย” เป็นภาษามอญ ซึ่งชาวพม่าและชาวมอญต่างเรียกขานชื่อนี้กัน ไจก์ทิโย หมายถึง เจดีย์บนหินที่มีรูปร่างคล้ายศีรษะฤๅษี ด้วยชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์กอปรกับความมหัศจรรย์ทำให้พลังศรัทธาแห่งพระธาตุอินทร์แขวนแผ่ขยายเข้ามาในบ้านเรา จึงมีการสร้างพระธาตุอินทร์แขวนองค์จำลองขึ้นในบางพื้นที่ ทั้งนี้ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของพุทธศาสนิกชน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้กับจังหวัดตราดอีกด้วย

พระธาตุอินแขวนจำลอง https://youtu.be/W8V-a7crC64

คุกคอฟฟี่
มาถึงอ่างเก็บน้ำเขาระกำ แนะนำให้แวะไปที่ ร้านอาหาร “คุกคอฟฟี่” ฟังไม่ผิด คุกหรือเรือนจำเขาระกำ เป็นร้านอาหารภายในเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ

เป็นคาเฟ่ตั้งอยู่ในเรือนจำที่บริหารจัดการด้วยนักโทษ ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ต่างๆมากมายครับ มีพื้นที่ถ่ายรูปชมวิวในเรือนจำ ร้านอาหารตั้งอยู่ด้านในพอถึงเรือนจำเลี้ยวเข้าไปเลย ไม่มีป้ายอะไรบอกนอกจากเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ อาหารมีทั้งก๋วยเตี๋ยว สเต็ก ขนม กาแฟน้ำผลไม้ เยอะแยะไปหมด (แนะนำให้พกเงินสดครับ) แค่แวะไปกินก๋วยเตี๋ยว ก็คุ้มแล้ว วิวหลักล้าน จริงๆ อาหารฝีมือพี่ๆเขาถืออยู่ในระดับใช้ได้เลย สเต็กหมูดี กาแฟ หอม พี่เขาบริการดีมากๆ ลองรับประทานดูมีของให้ทานอีกมากมาย

ได้เวลาไป ชมพระจมน้ำ กับกิจกรรม ซับบอร์ด

พระจมน้ำ หรือ พระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย เป็นพระพุทธรูปขนาดความสูงกว่า 5 เมตร จมอยู่ในน้ำ กลางอ่างเก็บน้ำเขาระกำ ในอดีตจุดที่ตั้งของพระพุทธรูป เคยเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์เขาระกำ ก่อนจะมีการสร้างอ่างเก็บน้ำเพิ่ม จนทำให้น้ำท่วมถึงสำนักสงฆ์ และชาวบ้านเรียกขานพื้นที่แห่งนี้ว่า พระจมน้ำ

อ่างเก็บน้ำเขาระกำ ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด ระดับการกักเก็บ 47.685 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็มีระดับการกักเก็บน้ำเต็มความจุ ซึ่งทางโครงการชลประทานตราดได้ทยอยพร่องน้ำ สู่อ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนล่าง (สระสีเสียด) และระบายน้ำลงสู่ทะเลต่อไป

ทำให้พระพุทธสิริภูวดลมงคลชัย (พระจมน้ำ) มีขนาดสูงกว่า 5 เมตร ตั้งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำเขาระกำ จมน้ำในระดับความสูงในระดับเลยหน้าอก ซึ่งที่ผ่านมาทางจังหวัดตราดส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเนื่องจากในช่วงฤดูฝนเมื่อโครงการชลประทาน จังหวัดตราด เก็บน้ำตั้งแต่เดือนมิถุนายน-ธันวาคม

พระพุทธรูปจะจมน้ำในช่วงฤดูร้อน คือ มกราคม -พฤษภาคม น้ำในอ่างจะแห้งและระดับน้ำจะลดลงมาถถึงพื้นฐานพระ ซึ่งชาวตราดและนักท่องเที่ยวจะมีกราบสักการะและขอพรซึ่งส่วนใหญ่จะประสบ ความสำเร็จ ซึ่งในปี 2565 สำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดตราดได้รับงบประมาณมาดำเนินการ ก่อสร้างถนนลาดยางเข้าสู่สถานที่ตั้งพระจมน้ำเพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ตราดต่อไป

ททท.สำนักงานตราดและสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตราด ทำการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการนำกิจกรรม ทางน้ำไปสาธิตเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

กิจกรรมท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล พายเรือ Sup Board เที่ยวอันซีนแห่งใหม่ พระจมน้ำ ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ และสำนักสงฆ์เขาระกำ

ส่วนการพายเรือซับบอร์ด ถือเป็นกีฬาทางน้ำรูปแบบใหม่ ผู้เล่นจะยืนพายเรือบนบอร์ด เป็นกีฬาแบบนิวนอร์มอล เว้นระยะห่างทางสังคม สามารถเล่นกีฬาด้วยกันได้ แบบไม่ต้องใกล้ชิดกัน

การเดินทางลงไปที่ จุดที่ชมพระจมน้ำ ขอเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จะสะดวกกว่า รถตู้ รถเก๋งไม่แนะนำ

ซับบอร์ด พระจมน้ำ https://youtu.be/0Sn0Ko7gd2Q

กลับเข้าเมือง ย้ายไปนอนอีกโรงแรมในราคาไม่แพง

Avada Hotel ตั้งอยู่ในจังหวัดตราด ห่างจากอนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง 23 กม. และให้บริการที่พักพร้อมห้องอาหาร พื้นที่จอดรถส่วนตัวฟรี

ที่พักแนะนำขับเข้าเมือง พักที่ AVADA ตราด ห่างจากอ่างเก็บน้ำเขาระกำไม่ไกล เพียง 25 กม.

บริการอินเตอร์เน็ต ฟรี WiFi อินเทอร์เน็ต ทั้งในห้องพักและบริเวณโรงแรม โทร 039-510-345, 082-006-1308

เป็นโรงแรมที่ใหม่ สะอาด แอร์เย็น บรรยากาศดี ราคาไม่แพง พันมีทอน และเป็นโรงแรมแห่งแรกในภาคตะวันออกที่นำระบบ Solar Cell เข้ามาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าและใช้ภายในโรงแรม ทำให้ประหยัดพลังงานและใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์

ตอนเย็นแนะนำร้านอาหาร ก็ต้องไปที่ ครัวเข้าท่า เจ้าของใจดีที่สุด สวยที่สุด
ที่อยู่ : 321 ตำบลวังกระแจะ อำเภอเมืองตราด ตราด 23000 อยู่ในปั๊ม เอสโซ่ ตราด เหมือนคาเฟ่ เข้าท่าเฮาส์ น่าจะเป็นเจ้าของเดียวกัน

– ร้านอาหาร ครัวเข้าท่า ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ขาออกจากตัวเมืองตราด คือตั้งอยู่ก่อนถึงตัวเมืองจังหวัดตราด ประมาณ 3 กิโลเมตร
– ร้านอาหารไทยพื้นบ้าน จ.ตราด ตกแต่งร้านแบบไทยๆ สวยหรูระดับ 5 ดาว ได้รับรางวัลป้ายทองจากกระทรวงสาธารณสุข 2 ปีซ้อน 1 ใน 48 ร้านทั่วประเทศ

ครัวเข้าท่า https://youtu.be/xbrmMXWxgKk

ถ้ามีเวลาเหลือ ไปเที่ยว อ. คลองใหญ่ อย่าลืมไปหากิน บันดุ๊ก

ขนมบันดุก หรือ บันดุ๊ก
ขนมหวานพื้นเมืองตราด

คลองใหญ่บ้านฉันมี ขนมแบบนี้เรียกว่า “บันดุ๊ก” เป็นภาษาเวียดนาม เลาะอ่าวไทยมา ข้ามกัมพูชา ตกถึงบ้านฉันดัดแปลง แต่งเติมรสชาติ กลายเป็นขนมพื้นถิ่น อร่อยมากมาย ความหนึบหนับของเนื้อแป้ง ผสมน้ำใบเตยหอมละมุน ใส่น้ำเชื่อม ราดด้วยกระทิโรยถั่วป่น มีเพียงบ้านฉัน @คลองใหญ่ บ้านฉันมี

บันดุก https://youtu.be/o5kcQu3OspQ

บล็อกเกอร์
ศุภสวัสดิ์ เพียรธัญกรณ์

Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCzrSYRs7Y3n-Ai_iq7wNt9A (Youtube Channel เที่ยวไปใหญ่)

facebook
https://www.facebook.com/tiewpaiyai/
https://www.facebook.com/yaipearn/