เขาทะลุมิติ ราชบุรี

ที่เที่ยวสุดลับ สุดท้าทาย อันซีนไทยแลนด์เวอร์ชั่นใหม่

ต้องบอกว่าเป็นภารกิจท้าทาย และวัดใจ ที่ได้รับการเชื้อเชิญให้ไปสำรวจแหล่ง ท่องเที่ยวใหม่ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับ “Unseen New Series” 1 ใน 25 สถานที่ท่องเที่ยวเวอร์ชั่นใหม่ “เขาทะลุมิติ จังหวัดราชบุรี” ที่ว่ากันว่า เป็นที่เที่ยวลับ ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเท่าใด การขึ้นเขาลูกนี้แม้ระยะทางไม่ไกล แต่ต้องวัดใจไปกับความชัน ความลื่น ซึ่งได้รับการการันตีว่าสนุก และเมื่อขึ้นไปถึงด้านบนเขาจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อได้เห็นวิวพันล้าน

เมื่อตัดสินใจร่วมทริปอันท้าทายนี้แล้ว ก็มุ่งหน้าสู่ราชบุรี ปลายทางที่อำเภอจอมบึง เพราะต้องการหาสถานที่เที่ยวใหม่ๆ ในมุมมองที่ Amazing ยิ่งกว่าเดิม ก่อนขึ้นเขาลูกนี้ นอกจากเตรียมพร้อมร่างกายให้ฟิตในระดับหนึ่ง และได้รับการแนะนำให้ใส่รองเท้า ผ้าใบให้สะดวกสบาย ใส่เสื้อผ้าให้รัดกุม เตรียมถุงมือเพื่อสวมกันหินบาด อย่านำของขึ้นไปให้พะรุงพะรัง เริ่มตื่นเต้นแล้ว ความสวยขนาดไหนรอเราอยู่ตรงหน้า

การขึ้นเขาทะลุมิติ จะต้องมีไกด์ท้องถิ่นขึ้นไปด้วย ซึ่งอาจติดต่อไปล่วงหน้า เพราะเขาจะทำเส้นทางนำทางเป็นเชือก หากเดินเขาขึ้นไปกับเพื่อนๆด้วยกันหลายๆ คนก็จะยิ่งสนุก

หากอยากพิชิตที่เที่ยวลับแห่งใหม่ของราชบุรี ที่ยังมีคนไปเที่ยวน้อย ก็ควรรีบไป แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรขึ้นไปเที่ยวในช่วงหน้าฝน เพราะตลอดเส้นทางจะลื่นมาก เนื่องจากเขาลูกนี้เป็นหินกรวดก้อนเล็กๆ จึงทำให้การเดินทางขึ้นมาชมมีความลำบากเล็กน้อย แต่มีไกด์ท้องถิ่นหลายคนจะคอยอำนวยความสะดวก จากเชิงเขาถึงปากถ้ำระยะทางประมาณ 200 เมตร เป็นเส้นทางธรรมชาติที่งดงาม มีต้นไม้น้อยใหญ่ บางช่วงสูงชันมีเชือกให้ไต่ขึ้นไป นักท่องเที่ยวต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินขึ้นเขา

แต่ที่จริงใครที่ไม่ใช่สายลุยหรือไม่ใช่สายปีนเขา ก็ไม่ต้องห่วง เพราะเส้นทางเดินนี้สามารถเดินเท้าขึ้นไปได้ ในบางช่วงเป็นเขาที่สูงชัน ไกด์ท้องถิ่นก็จะผูกเป็นเชือกให้ค่อยๆ ไต่กันไป เรียกว่ากายพร้อมใจพร้อม และมีคนค่อยช่วยตลอดทาง ช่วยดัน ช่วยฉุด ช่วยดึง ใช้เวลาขึ้นเขา เดินบ้าง ใช้เชือกบ้าง ขึ้นไปราว 20 นาที ก็ถึงยอดเขาแล้ว ความเหนื่อยหายเป็นปลิดทิ้ง เขาทะลุมิติมีความโดดเด่นไม่เหมือนที่ใดในเมืองไทย เป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่สุด “ว้าว” เลยทีเดียว

คำว่าเขาทะลุ มาจากการที่เพดานถ้ำผ่านทะลุลงมาเป็นช่อง จนเกิดเป็นซุ้มประตูโค้งขนาดใหญ่มาก 2 โค้ง เว้าเข้าหากัน เมื่อมองลงไปเบื้องหน้าผ่านซุ้มประตู มีความสวยงามสุดๆ มองไปเห็นทุ่งนา และทิวเขาหลายลูกสลับซับซ้อน เป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง และคำว่ามิติ มาจากการที่เมื่อขึ้นไปเที่ยวแล้ว เหมือนได้ไปอีกมิติกันเลยทีเดียว

เราเลือกไปช่วงใกล้กับช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ต้องบอกว่าคุ้มค่ามาก เห็นแสงสีที่เปลี่ยนไปตามสภาพท้องฟ้า เห็นแสงลำสุดท้ายของวัน จนแทบไม่อยากกลับลงมาด้านล่าง และในวันที่เราไปมีพระภิกษุเดินขึ้นมาชมแสงสุดท้ายของวันด้วย ความงดงามที่เกิดขึ้นสุดบรรยาย เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทย ที่อยากให้คุณมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต

ไม่ไกลจากเขาทะลุมิติคือแกรนด์แคนยอนราชบุรี ที่เหล่าวัยรุ่นและสายถ่ายภาพนิยมไปถ่ายแอ่งน้ำสีเขียว ที่จะสะท้อนไปกับแสงอาทิตย์ ตัดกับภูเขาหินที่รายล้อมรอบข้าง จนทำให้เป็นที่นิยมของเหล่าช่างภาพ ในวันที่เราไปเห็นรถโฟร์วีลหลายคัน นำรถไปถ่ายตัดกับฉากหลังและมีบ่าวสาวเลือก เป็นสถานที่ถ่ายภาพแบบพรีเวดดิ้ง เรียกได้ว่าเป็นจุดหมายสุดปังของการถ่ายภาพเลยทีเดียว

ที่จริงแล้วราชบุรีมีที่เที่ยวอีกมาก หลายคนบอกว่าราชบุรี ไม่ได้มีดีแค่โอ่ง แต่มีสถานที่หลากหลายและเรื่องราวอันน่าสนใจ นับว่าเป็นจริงดังนั้น

หากอยากเรียนรู้วิถีชีวิต ภูมิปัญญา และเรื่องราวที่น่าสนใจของชุมชนคนมอญ ริมน้ำแม่กลอง ต้องไปที่วัดใหญ่นครชุมน์ ประชาชนส่วนใหญ่แถบนี้เป็นคนไทยเชื้อสาย รามัญหรือชาวมอญ ซึ่งทุกปีเขาจะมีพิธี “โว่ะ โล่น เซ้าะอะวา” (ทำบุญออกพรรษา) , “โล่ง ฮ่ะ เปี่ยง ซัง” (ตักบาตรพระร้อย) และ “โล่ง ปะกาว” (ตักบาตรดอกไม้) ที่ไม่มีที่ใดเหมือนในเมืองไทย แวะทานอาหารกลางวันตำรับอาหารมอญ ชุดผักพื้นบ้านมะตาด ที่ผสมผสานภูมิปัญญาและศาสตร์แห่งการกินของชาวมอญ รวมทั้งชมวัฒนธรรมการแต่งกายของคนมอญ

จากนั้นไปแวะชมการแสดง “หนังใหญ่ วัดขนอน'” มรดกแห่งวัฒนธรรมของคนไทย ที่ได้รับรางวัลจากองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) ในด้าน “การสืบทอดและฟื้นฟู” และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรม เรียกว่าสวยงามและอะเมซิ่งมากๆ และทำให้นึกถึงความอุตสาหะและความพากเพียร ในการทำหนังใหญ่ออกมาแต่ละชิ้น ไม่ใช่ง่ายเลยทีเดียว

อีกจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดคือ สตรีทอาร์ตบ้านโป่ง ซึ่งบ้านโป่งเป็นเมืองแห่งความสงบสุข เป็นที่อาศัยร่วมกันของผู้คนหลายชาติพันธุ์ ทั้งชาวมอญ ชาวลาว ชาวไทยวน ชาวจีน ที่ผสมผสานวัฒนธรรมท้องถิ่นจนเกิดเป็นอัตลักษณ์ประจำถิ่น บ้านโป่งเป็นเมืองที่มีกลิ่นอายความคลาสสิคของเมืองเก่า ผสมผสานความติสท์นิดๆ กราฟิตี้หน่อยๆ และงานศิลปะอยู่ทั่วเมือง ผ่านสตรีทอาร์ตบ้านโป่ง ศิลปะบนกำแพงในหลายๆ จุด โดยเฉพาะที่บริเวณโรงหนังเฉลิมทองคำ โรงหนังเก่าที่เป็นฉากในละครหลายๆ เรื่อง

แวะเวียนไปบ้านโป่งวันวาน เดินย้อนไปสู่วันวานชมความเป็นเรโทร (Retro Style) หรือเก๋าแบบย้อนยุค ที่ยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย แหล่งท่องเที่ยวสไตล์ย้อนยุคเก๋ไก๋ภายใต้สโลแกน “เปิบข้าว ยลของเก่า เล่าความหลัง” ชมของสะสมย้อนยุคที่มีมากกว่า 1 หมื่นชิ้น ให้เราได้เดินเล่นคิดถึงวันวานยังหวานอย

เรื่องราวของราชบุรียังสะท้อนผ่านเถ้าฮงไถ่ จากโรงโอ่งมังกรเก็บน้ำสู่โรงงานเซรามิคแนวอาร์ตที่มีชื่ออันดับต้นๆ ของเมืองไทย เป็นโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่เก่าแก่คู่เมืองราชบุรี โดยเริ่มกิจการตั้งแต่ปี พ.ศ 2476 ยุคแรกๆ เป็นโรงงานผลิตไหน้ำปลา โอ่งน้ำไม่มีลาย กระถางต้นไม้ เป็นโรงงานแรกของราชบุรี ต่อมาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน และได้พัฒนางานเซรามิค ที่หลุดกรอบเดิมๆ ออกมาเป็นงานศิลปะสร้างสรรค์ที่สวยงามร่วมสมัยและใช้สอยได้จริง มีมุมให้โพสต์ท่าถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหลายจุด เลือกซื้อช้อปกันเพลิน ในราคาไม่แพง

อีกแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดคือ อุทยานหินเขางู เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี ต่อมากลายเป็นเหมืองร้างมีสภาพทรุดโทรม ทางจังหวัดราชบุรีจึงได้พัฒนาเขางู ให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชมคือ ทางเข้าสวนสาธารณะเขางู ด้านหน้ามีภาพแกะสลักพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ มีศาลาสำหรับนั่งพักผ่อน มีสะพานเลียบแม่น้ำทอดยาวสำหรับเดินชมวิวถ่ายภาพ เดินเล่นไปเรื่อยๆ ในสะพานทางเดินทอดยาว ได้บรรยากาศเพลินๆ

หากแวะเวียนไปราชบุรี จุดหมายที่โด่งดังในระดับโลกนั่น คือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำที่เก่าแก่กว่าร้อยปีของเมืองไทย และมีชื่อเสียงดังไปไกลถึงต่างประเทศ แม้วันนี้จะเงียบเหงาไปเนื่องจากยังอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 แต่ภาพที่หลายคนนึกถึงคือ แม่ค้าที่พายเรือมาขายอาหารหลากหลาย และบ้านเรือนที่ค้าขายสินค้าริมน้ำ

สินค้าที่มีให้เลือกซื้อ ก็มีทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก รวมถึงสินค้าหัตถกรรม ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ อาจกล่าวได้ว่านี่คือตลาดน้ำที่มีมนต์ขลัง เพราะเป็นตลาดน้ำที่เป็นวิถีชีวิตของชุมชนที่นี่ ที่น่าไปแวะชม ช่วยอุดหนุนสินค้ากระจายรายได้สู่ชุมชน ไม่ไกลกันคือตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก ตลาดน้ำดั้งเดิมแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี (เหล่าตั๊กลั๊ก แปลว่าตลาดเก่า) เป็นต้นกำเนิดของตลาดน้ำดำเนินสะดวก ผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วและชาวจีนไหหลำ เป็นชาวสวนทำการค้าขายตามลำคลอง ชมบ้านเรือนริมน้ำย้อนเรื่องราวในอดีต

นักท่องเที่ยวอาจไม่คึกคักนัก แต่ได้ชมบรรยากาศบ้านเก่าๆ ริมน้ำ อากาศเย็นสบาย วิถีของผู้คนที่นี่น่ารัก เรียบง่าย เดินเที่ยวสนุกไปอีกแบบ

ก่อนปิดท้ายทริป แวะไปกราบไหว้พระที่วัดมหาธาตุวรวิหาร ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยทวารวดี ราวพุทธศตวรรษที่ 13 ต่อมาในราวพุทธศตวรรษที่ 18 วัฒนธรรมเขมรจากราชอาณาจักรกัมพูชาได้แพร่เข้าสู่ดินแดนราชบุรี จึงมีการก่อสร้างและดัดแปลงศาสนสถานกลางเมืองราชบุรีขึ้นเป็นพระปรางค์ และสร้างกำแพงศิลาแลงล้อมรอบเพื่อให้เป็นศูนย์กลางของเมือง ตามคติความเชื่อ เรื่องภูมิจักรวาลของเขมร ปัจจุบันเป็นศูนย์รวมใจของพุทธศาสนิกชนนับจากอดีตถึงปัจจุบัน

ราชบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ ที่ไม่ใช่แค่เพียง Unseen New Series เขาทะลุมิติ ที่โดงดังจนเป็นกระแส จนใครๆก็อยากไปเที่ยวราชบุรี หากยังเป็นดินแดนวัฒนธรรมลุ่มน้ำแม่กลองและสายหมอกแห่งขุนเขาตะนาวศรี เรียกว่าเป็นดินแดนที่มีภูมิประเทศหลากหลาย จากพื้นที่ที่ราบต่ำลุ่มแม่น้ำแม่กลองอันอุดม แหล่งเพาะปลูกพืชผักผลไม้เศรษฐกิจนานาชนิด สู่พื้นที่สูงเทือกเขาตะนาวศรี ติดกับ ชายแดนไทย-พม่า และที่เที่ยวหลากหลายอันงดงามและน่าสนใจ

ราชบุรีกับวิถีการท่องเที่ยวที่อยากให้แขกผู้มาเยือนได้ประทับใจ ตามคำขวัญของราชบุรีที่มีว่า “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” และขอเติมว่า “ซีรีส์นี้ต้องมีเขาทะลุมิติ” ที่พร้อมเปิดประตูต้อนรับผู้มาเยือนด้วยมิตรไมตรี

ล้อมกรอบ
การเดินทางสู่เขาทะลุมิติ จาก กทม. ใช้เวลาเดินทางราว 2 ชั่วโมง โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3087 (ราชบุรี-สวนผึ้ง) เมื่อถึงปากบึง เลี้ยวขวาใช้ถนนสายบ้านบึง – บ้านพุแค อีก 6.5 กิโลเมตรจะถึงจุดหมาย
ช่วงเวลาที่แนะนำในการเที่ยวเขาทะลุมิติ
เวลา 16.00-18.00 น.
โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า มีความสวยงามมาก
ฤดูกาลท่องเที่ยว ทุกฤดูยกเว้นฤดูฝน
สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว ททท. สำนักงานราชบุรี โทรศัพท์ 032-919-176-8

Travelista นักเดินทาง
สาธิตา โสรัสสะ (ตา)

จากอดีตนักข่าวสายท่องเที่ยวที่ทำงานเครือเนชั่นนานกว่า 30 ปี สู่บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว มีผลงานเขียนพ็อคเก็ตบุ๊คท่องเที่ยว 33 เล่ม เดินทางท่องเที่ยวมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกปัจจุบันยังเป็นอุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และประธานมีเดียแกกอนด์บล็อกเกอร์คลับ

รางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี 2559 รางวัลช่างภาพหญิงยอดเยี่ยมจากรัฐบาลจีนปี 2560 และรางวัลสื่อมวลชนดีเด่นปี 2564
โทร 081-817-2805
อีเมล ta.thaitravel@gmail.com
www.bloggertravelista.com